Giá vàng lại giảm nhẹ

By on 17/06/2013

Mở cửa thị trường vàng trong nước sáng nay 17/6, giá vàng SJC tại Hà Nội được Công ty CP SJC Hà Nội niêm yết giao dịch ở mức 40,33 triệu đồng/lượng (mua vào) – 40,43 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm nhẹ mỗi chiều 20.000 đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần trước.

Theo niêm yết của Công ty CP Đầu tư Vàng Phú Quỹ, giá vàng SJC được giao dịch ở mức 40,34 triệu đồng/lượng – 40,43 triệu đồng/lượng, giảm mỗi chiều 10.000 đồng và 20.000 đồng/lượng.

Tại TPHCM, giá vàng SJC được Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giao dịch ở mức 40,3 triệu đồng/lượng – 40,45 triệu đồng/lượng, chiều mua vào giữ nguyên còn chiều bán ra giảm 50.000 đồng/lượng.

Với mức điều chỉnh giảm nhẹ này, giá vàng SJC hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 5,2 triệu đồng/lượng.

Trong khoảng ba tuần trở lại đây, giá vàng trong nước có xu hướng ổn định và chỉ chịu tác động rất nhẹ từ giá vàng thế giới, đồng thời mức độ tăng – giảm của vàng “nội” thường “yếu” hơn so với vàng “ngoại”.

Đặc biệt, theo đánh giá của Công ty CP Đầu tư Vàng Phú Quý, giá vàng trong nước chỉ thực sự biến động vào những ngày diễn ra đấu thầu vàng giữa các đơn kinh doanh vàng và Ngân hàng Nhà nước, với xu hướng giảm giá mạnh diễn ra phổ biến ở chiều thu mua và chỉ điều chỉnh nhẹ ở chiều bán ra.

Sự tăng – giảm không đồng nhịp giữa vàng trong nước và thế giới khiến cho mức độ chênh lệch về giá giữa hai thị trường trong những tuần gần đây liên tục được duy trì ở mức cao, từ 5,4 triệu đồng/lượng – 5,7 triệu/lượng. Thị trường biến động chậm chạp, cộng thêm việc thiếu vắng các thông tin hỗ trợ khiến cho không khí giao dịch trên thị trường vàng những ngày này không thực sự sôi động so với thời điểm giữa tháng 4 – khi giá vàng xuống thấp nhất kể từ tháng 8/2011.

Thời điểm 30/6 – “giờ G” để các ngân hàng thương mại tất toán xong trạng thái vàng đang cận kề. Theo nhiều chuyên gia kinh tế trong nước, nhà đầu tư có quyền trông đợi về một sự chuyển biến tích cực sau ngày 30/6, bởi khi đó nguồn cung vàng trên thị trường được bổ sung, áp lực về cầu giảm sẽ ít nhiều tác động tích cực lên giá. Đó cũng là cơ sở để kỳ vọng chênh lệch giá vàng giữa hai thị trường trong và ngoài nước được kéo lại sát hơn.

Tuần qua, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chào bán 78.000 lượng vàng thông qua ba phiên đấu thầu. Tổng khối lượng vàng chào bán thành công là 77.500 lượng (bằng với khối lượng vàng được các đơn vị mua vào tuần trước đó). Như vậy, thông qua 31 phiên đấu thầu, Ngân hàng Nhà nước đã cung ứng ra thị trường 30,2 tấn vàng.

Trên thị trường thế giới, lúc 8h sáng nay, giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết giao dịch của Kitco.com có biên độ giảm hơn 4 USD, giao dịch ở mức 1.387,4 USD/ounce. Còn chốt phiên cuối tuần qua, giá vàng thế giới đã đóng cửa với mức tăng 0,5%, đồng thời đánh dấu tuần tăng thứ 3 trong vòng 4 tuần giao dịch gần đây.

Đây được xem là bước “chạy đà” nhẹ của vàng thế giới khi hiện tại giới đầu đang giữ tâm lý chờ đợi những động thái tiếp theo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong cuộc họp chính sách hai ngày diễn ra vào 18 – 19/6 tới.

Theo khảo sát của Bloomberg về dự báo giá vàng tuần này, 18 chuyên gia dự báo giá giảm, 14 người đưa ra quan điểm giá sẽ tăng và 4 người cho ý kiến trung lập. Đây là tỷ lệ dự báo giá giảm nhiều nhất kể từ ngày 17/5.

Theo Dantri

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login