Giá vàng không thay đổi trước sự kiện Hy Lạp, Trung Quốc, Puerto Rico- Tại sao?

By on 07/07/2015
Photo of gold bars, studio shots, closeup

Bất ổn toàn cầu không thể hỗ trợ giá vàng

Một phần lý do khiến vàng không được hưởng lợi từ tất cả các vấn đề tiêu cực mới đây là bởi vì các thị trường nói chung khá thờ ơ bởi viễn cảnh rời khỏi châu Âu của Hy Lạp vì theo họ hiệu ứng “lây lan” có vẻ khó xảy ra.

Dưới đây là lập luận đầu tư vàng có đôi chút khác biệt so với các lập luận khác: không có dòng tiền để định giá trị hay không có tăng trưởng doanh số bán hàng nào được coi là lạc quan và (không giống như các loại hàng hóa khác) nhu cầu công nghiệp không điều chỉnh giá cả. Điều đó có nghĩa là không nên để mất quá nhiều giá trị của bạn cho một thị trường tăng, và sau đó, khi khủng hoảng xuất hiện, bạn sẽ được hưởng lợi từ các chuyến bay đến các tài sản an toàn từ những người đã đầu tư quá tay trước đó.

“Trong một tuần mà dường như hầu hết các sự kiện xuất hiện chỉ để ủng hộ cho vàng với vai trò là hàng rào an toàn thì giá vàng lại không tăng; thay vào đó, thị trường tiếp tục mở rộng đà giảm hai tuần và để mất 0,8%. Bất chấp việc Hy Lạp vỡ nợ trước IMF, hệ thống ngân hàng quốc gia đóng cửa và những kế hoạch thắt lưng buộc bụng chưa rõ ràng, vậy mà giá vàng vẫn không thể tăng cao”- chuyên gia phân tích hàng hóa Suki Cooper và Dane Davis tại Barclays PLC cho biết.

Giá vàng phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế Mỹ: Barclays

Một phần lý do khiến vàng không được hưởng lợi từ tất cả các vấn đề tiêu cực mới đây là bởi vì các thị trường nói chung khá thờ ơ bởi viễn cảnh rời khỏi châu Âu của Hy Lạp vì theo họ hiệu ứng “lây lan” có vẻ khó xảy ra. Nhưng Davis và Cooper cho rằng vấn đề lớn hơn cả là dữ liệu kinh tế khả quan của Mỹ và đặc biệt là triển vọng điều chỉnh gia tăng lãi suất vào cuối năm- đó mới là những yếu tố chính mang tới những áp lực cho kim loại quý.

Họ cũng cho rằng đà tăng trong giá bán lẻ đã chững lại xuất phát từ chính giá vàng giảm. Điều đó dường như cũng có lý nhưng bạn cũng có thể lập luận rằng các nhà đầu tư bán lẻ- những người đang lo lắng về khả năng điều chỉnh mạnh của cả thị trường trái phiếu và chứng khoán- có thể đã rơi vào tình trạng “biến động tâm lý mạnh mẽ” hoặc cũng có thể giả như họ đã chú ý quá nhiều vào vàng so với cần thiết một khi thị trường trượt dốc mạnh mẽ giống như những gì mà vàng đã làm trong năm 2013.

Giá vàng không dựa trên các nguyên tắc cơ bản

Tuy nhiên, những nhận định trái ngược nhau này lại có đôi chút vấn đề liên quan tới việc sở hữu vàng (lợi ích đa dạng hóa khi bổ sung thêm hàng hóa tiêu dùng, bao gồm cả vàng, vào trong danh mục đầu tư của bạn). Trong quá khứ, mọi người đã đổ xô vào vàng bởi sợ hãi và nếu kế hoạch gia tăng lãi suất tiếp theo xuất hiện sớm và nền kinh tế bị “vấp ngã” một lần nữa, giá vàng có thể đi lên. Nhưng cũng có thể không như vậy, không có giá trị kinh tế cơ bản cho việc nắm giữ vàng. Thật khó để biết những gì sẽ gây ra sự sợ hãi cho người dân cũng như phản ứng hoảng sợ của họ ra sao.

“Nếu bạn nghĩ rằng thị trường này đã hợp lý và giới đầu tư là khách quan và vô cảm, bạn sẽ thấy rất nhiều điều bất ngờ,” Howard Marks cho biết, mặc dù ông dùng câu nói này cho thị trường dầu chứ không phải  vàng.

Vì vậy, có thể nói rằng giá vàng nhạy cảm với các dữ liệu kinh tế hơn là các thông tin đến từ thị trường chứng khoán Trung Quốc hay là sự sụp đổ của Puerto Rico, hoặc cũng có thể là giá vàng là thứ không thể đoán trước nên phản ứng với chúng theo cách không an toàn sẽ đẩy bạn vào nhiều rắc rối.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login