Giá vàng khởi sắc do khủng hoảng nợ công châu Âu

By on 04/07/2013

Giá vàng khởi sắc trở lại sau quý II đen tối bởi khủng hoảng nợ công châu Âu và những lo ngại về khủng hoảng chính trị leo thang ở Ai Cập đã khiến nhu cầu đối với kim quý này tăng lên. Tính trú ẩn an toàn của vàng đã dần hồi phục. Kim loại bạc cũng cùng chiều tăng giá.

Hai bộ trưởng của Bồ Đào Nha đã đệ đơn từ chức sau một cuộc tranh luận nảy lửa dài hơi với  Thủ tướng Pedro Passos Coelho về việc xử lý các khoản  nợ của chính phủ và vấn đề chi phí đi vay tại hai quốc gia Tây Ban Nha và Ý tăng đột biến.

Tổng thống Ai Cập Mohamed Mursi đang tìm cách duy trì quyền lực với chính phủ liên minh tạm thời ngay trước khi hết kì hạn quân sự, thời điểm mà ông sẽ phải ra khỏi vị trí ông đang có hiện tại.

Giá vàng giảm 23%  trong quý trước, đây cũng là mức cao nhất kể từ năm 1975.

“Khủng hoảng nợ công châu Âu có thể sẽ còn tiếp tục, điều này mang đến ý niệm cho mọi người tích trữ vàng để bảo vệ tài sản”, ông Carlos Perez-Santalla – chiến lược gia của Marex North America LLC tại New York cho hay.

Ông nói thêm “Sẽ có khá nhiều tín hiệu tốt cho vàng trong thời gian tới bởi vấn đề chính trị leo thang ở Ấn Độ”.

Giá vàng giao hiện đã hồi phục lên mức $1250/oz sau khi rơi xuống vùng  $1179.40/oz vào 28 tháng 5 – xuống mức thấp nhất kể từ 2/8/2010.

Giá vàng đã sụt sâu 25% kể từ đầu năm tới nay. Hiện đã có khoảng 59,9 tỉ USD đã ra khỏi các quỹ tín thác, quỹ hậu thuẫn vàng do các nhà đầu tư mất đần niềm tin vào kim loại quý này cũng như những lo ngại rằng cục Dự trữ Liên bang Mỹ sớm thu hẹp chương trình kích thích kinh tế vào cuối năm nay.

“Lượng cầu vàng vật chất vẫn còn tiếp tục tăng trên toàn thị trường. Một vài nhà đầu tư còn nhìn nhận chiều hướng giảm giá vàng là cơ hội để nhảy vào thị trường ”theo ông Scott Carter- tổng giám đốc điều hành của Lear Capital trụ sở tại Los Angele chia sẻ trong 1 cuộc phỏng vẫn trên kênh truyền hình Bloomberg.

Giá kim loại bạc cũng tăng 2% lên mức $19.70/oz tại thị trường New York. Kim loại quý này cũng đã suy yếu 35% trong năm nay – là mặt hàng giảm giá mạnh nhất theo bảng chỉ số Standard & Poor’s GSCI Spot sau khi giảm xuống mức $18.17/oz vào 28/6 vừa qua (mức thấp nhất kể từ tháng 8/2010).

Trên thị trường New York, bạch kim cũng đã phải đối diện với đà suy giảm vào 26/6 vừa qua về mức $1,346.80/0z – mức giảm 1,5%. Palladium cũng phải đối mặt với đà suy yếu 0,5% về chỉ còn $685.70/oz – chấm dứt chuỗi 4 quý tăng liên tiếp.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login