Giá vàng khó đột biến

By on 11/11/2016

Khi kết quả kiểm phiếu mới nghiêng về ứng viên Donald Trump, USD đã giảm giá so với nhiều đồng tiền chủ chốt khác trong rổ tiền tệ quốc tế. Điều này khiến vàng tăng vọt, song khá bất ngờ là cũng nhanh chóng “hạ nhiệt” sau đó. Theo các chuyên gia, khả năng vàng sẽ có “sóng”, nhưng khó đột biến.

Trong ngày 9/11, có thời điểm giá vàng đã vọt tăng gần 5% lên 1.337 usd/ounce, mức cao nhất trong vòng 6 tuần qua. Nhưng sang ngày 10/11, giá vàng giảm mạnh trở lại, về dưới ngưỡng 1.280 usd/ounce do USD tăng giá, chứng khoán Mỹ tăng mạnh và sản lượng trái phiếu kho bạc của Mỹ chạm mức cao trong nhiều tháng. Nguyên nhân giá vàng giảm được cho là do áp lực chốt lời từ các nhà đầu tư, cộng thêm lời hứa hẹn của ông Trump sau khi đắc cử Tổng thống Mỹ đã giúp trấn an thị trường, thúc đẩy đồng USD và chứng khoán tăng trở lại.

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank cho rằng, việc USD lấy lại sức mạnh khiến cho các tài sản trú ẩn như vàng hay đồng Yên Nhật giảm mạnh trở lại. Chứng khoán Âu, Mỹ phản ứng tích cực với chiến thắng của ông Trump khi các chỉ số chính đều kết thúc phiên với mức tăng khá ấn tượng trên 1%. Ngay khi mở cửa phiên 10/11, chứng khoán châu Á cũng tăng vọt, lấy lại những gì đã mất trong phiên trước đó.

ob-oh494_goldba_e_20110613103337

Đồng USD mới là tác nhân chính

Theo các chuyên gia tài chính, hiện thị trường tài chính đã tạm thời bình ổn trở lại sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Sự chú ý của giới đầu tư nhanh chóng quay lại với các chỉ số kinh tế và chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương, với kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn thực hiện kế hoạch nâng lãi suất trong tháng 12 tới, đà đi lên của đồng USD được dự báo sẽ tiếp tục duy trì.

Vàng được định giá theo USD, do vậy những diễn biến của đông USD sắp tới mới là nhân tố tác động tới giá vàng.

Tập đoàn HSBC nhận định, dường như Fed sẽ tạo áp lực tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 12/2016. Việc tăng lãi suất của Fed hiếm khi diễn ra mà không có “động chạm”. Mỗi năm, Fed thường chỉ một lần tăng lãi suất cơ bản đồng USD nhằm ổn định tình hình tài chính của các nước châu Á. Nhưng với việc sử dụng công cụ đòn bẩy ngày càng cao, thậm chí chi phí huy động đồng USD còn tăng nhẹ, điều này sẽ gây nhiều khó khăn đối với tăng trưởng kinh tế tại châu Á.

Theo HSBC, đây không hẳn là cú đánh úp, nhưng chắc chắn là một ý định. Chuyên gia kinh tế trưởng HSBC tại thị trường Mỹ – Kevin Logan cho rằng, chu kỳ thắt chặt này với việc Fed chỉ tăng lãi suất mỗi năm một lần cho đến năm 2018 là khá hời hợt. Nói tóm lại, đây không phải là chu kỳ thắt chặt bình thường, bởi trong quá khứ, việc tăng lãi suất được tiến hành nhanh chóng hơn nhiều.

“Việc tăng lãi suất có thể sẽ đem lại cho các nước châu Á một số bảo đảm. Với việc tận dụng các biện pháp đòn bẩy cao và ngày càng tăng, chi phí huy động đồng USD tăng đặt ra những khó khăn cho việc phát triển kinh tế. Nhưng miễn là việc tăng lãi suất được thực hiện dần dần, những nguy cơ căng thẳng tài chính sẽ được kiểm soát”, Kevin Logan nói và cho rằng, Fed sẽ tạo ra một vài ảnh hưởng. Mọi thứ sẽ không êm đềm như hiện tại, mà có một số xáo trộn các danh mục đầu tư. Thêm vào đó, các thị trường đang giao dịch trên mức kỳ vọng và việc Fed tăng lãi suất có thể sẽ thổi bùng nỗi sợ rằng, Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn trước đây.

Khó có đột biến

Còn nhớ năm ngoái, ngay sau khi Fed tăng lãi suất, có nhiều nhận định cho rằng cơ quan này sẽ hành động nhanh hơn (thậm chí còn dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất 4 lần trong năm 2016). Tuy nhiên, những dự báo này đều sai tính đến thời điểm hiện tại. Mặc dù vậy, việc Fed tăng lãi suất thường kéo theo những động thái khác và điều này khiến thị trường lo lắng. Vì vậy, theo các chuyên gia, trong ngắn hạn, vàng sẽ khó có thể tăng đột biến.

Không thể phủ nhận hiệu ứng tích cực từ chiến thắng của Trump đối với vàng, nhưng các chuyên gia về vàng khuyến nghị, đây không phải là lý do để mua vàng, mặc dù vàng vẫn có thể là điểm sáng đánh dấu cho cơ hội tăng trạng thái khi chờ đợi lực mua quay trở lại.

Thị trường vàng miếng trong nước cũng liên tục biến động theo giá vàng thế giới và có lúc đạt mức 37,4 triệu đồng/lượng, tăng hơn 2 triệu đồng so với giá vàng thế giới, trước lo ngại về giá vàng thế giới sẽ còn tăng tiếp. Chuyên gia Phan Dũng Khánh khuyến nghị, trước tình trạng biến động của thị trường, người dân mua vàng cần phải hết sức cẩn trọng, không nên chạy theo đám đông để tránh thua lỗ.

Tập đoàn Doji đánh giá, mức độ giao dịch trong 2 ngày qua vẫn chưa phải là phiên thực sự bùng nổ của kim quý loại quý này như nhận định trước đó. Dường như nhà đầu tư trong nước đã có sự chuẩn bị tâm lý, khi hầu hết đều lựa chọn giải pháp an toàn. Ở thời điểm nhạy cảm hiện nay, các nhà đầu tư nên giao dịch cân đối và an toàn, tránh tâm lý bầy đàn để giảm thiểu rủi ro.

Theo TNCK.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login