Giá vàng hồi phục mạnh về ngưỡng $1680/oz

By on 15/01/2013

Giá vàng thế giới bất ngờ tăng mạnh trong phiên giao dịch hôm nay. Lời cam kết của Chủ tịch Fed về việc duy trì chương trình mua trái phiếu đến khi nền kinh tế phục hồi đã khiến giới đầu tư phấn chấn trở lại.

Sau khi chạy theo xu hướng tăng nhẹ ở phiên sáng, thị trường kim loại quý bất ngờ vọt nhanh tại thị trường London. Tính tại thời điểm này, mỗi ounce vàng giao ngay đang có giá $1680.85/oz, tăng cao so với mốc chốt phiên đầu tuần là 1.662,57 USD/oz.

Trong bài phát biểu hôm qua tại đại học Michigan, Ben Bernanke – Chủ tịch cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã khẳng định các chương trình kích thích đặc biệt sẽ tiếp tục được duy trì nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Thông tin này đã giúp giới đầu tư lấy lại sự hào hứng sau khi biên bản cuộc họp chính sách hồi tháng 12 của Fed cho biết các nhà hoạch định chính sách đã có những ý kiến trái chiều về việc khi nào nên dừng chương trình mua trái phiếu. Trong đó, một số người cho rằng Fed nên dừng chương trình này ngay lập tức bởi họ lo ngại về các tác dụng phụ như tình trạng lạm phát hoặc hệ thống tài chính bị xáo trộn khi Fed bắt đầu giảm số trái phiếu nắm giữ.

Có thể thấy, giá vàng đang thử tiếp cận với ngưỡng trên của biên độ giao dịch hiện tại. Tuy nhiên, sức mạnh này của giá vàng có thể sẽ không tồn tại lâu do các nhà đầu tư đang đánh giá khả năng các ngân hàng trung ương lớn xem xét lại các chương trình nới lỏng tiền tệ của mình. Bên cạnh đó, giới  đầu tư cũng đang thận trọng theo dõi cuộc đàm phán về nâng trần nợ công của Mỹ. Nếu không nâng được trần nợ, Washington có khả năng sẽ rơi vào cảnh vỡ nợ vào giữa tháng 2 năm nay.

“Thị trường vàng có thể sẽ lặp lại những gì đã diễn ra trong tháng 12 vừa rồi, đó là giá không có xu hướng cụ thể”, hãng tin Reuters trích báo cáo của một nhà phân tích thuộc công ty INTL FCStone.

Hôm nay, sẽ có rất nhiều thông tin kinh tế quan trọng được công bố, bao gồm doanh số bán lẻ, PPI, hoạt động sản xuất của New York và hàng tồn kho từ hoạt động kinh doanh. Thị trường sẽ theo dõi số liệu về PPI tối nay như một chỉ báo cho CPI công bố ngày mai. Nếu chỉ số công bố tốt có thể sẽ tác động xấu đến giá vàng.

Về mặt kỹ thuật, trong cả ba biểu đồ quan trọng H1, H4 và D1, vùng giá cận trên hiện nay tại 1.670 – 74 vẫn đang là mức cản khá mạnh đối với vàng trong ngắn hạn. Vàng thường có xu hướng điều chỉnh giảm lại từ vùng này cho đến khi các nhân tố cơ bản đủ mạnh để giúp vàng break vượt lên.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login