Giá vàng hạ 200.000 đồng

By on 10/01/2013

Trong ngày đầu tiên thực hiện việc co hẹp thị trường vàng miếng tự do, giá vàng xuống 46,3 triệu đồng mỗi lượng.

Mở cửa sáng nay, Tập đoàn DOJI báo giá vàng miếng SJC ở 46,20 – 46,30 triệu đồng. Giá hạ 200.000 đồng mỗi chiều so với cùng thời điểm hôm qua. Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận, niêm yết bán đứng ở 46,35 triệu đồng. Chiều thu mua vẫn duy trì khoảng cách 300.000 đồng so với bán ra như nhiều ngày qua.

Tính từ đầu tuần đến nay, mỗi lượng vàng mất 300.000 đến 320.000 đồng. Mức cao nhất kể từ đầu năm 2013 đến nay là 46,8 triệu đồng lập hôm 3/1.
Thị trường vàng vắng bóng khách mua lẫn bán trong những tuần qua, do nhiều người chờ đợi kết quả từ các biện pháp quản lý thị trường của Ngân hàng Nhà nước. Ảnh: AQ
Các cửa hàng vàng vắng bóng khách mua lẫn bán trong những tuần qua, do nhiều người chờ đợi kết quả từ các biện pháp quản lý thị trường của Ngân hàng Nhà nước. Ảnh: AQ

Khoảng cách giữa giá trong và ngoài nước sáng nay co hẹp về 4,6 triệu đồng, thay vì 4,9 triệu đồng như hôm đầu tuần. Nguyên nhân là trong ba ngày vừa rồi, giá niêm yết của doanh nghiệp được điều chỉnh xuống mạnh hơn quốc tế.

Hôm nay, 16 doanh nghiệp vàng và 22 tổ chức tín dụng sẽ mua bán vàng miếng theo giấy phép mới vừa được cấp. Theo đó, từ ngày 10/1, khách hàng sẽ chỉ được mua, bán vàng tại 2.450 điểm trực thuộc các doanh nghiệp, tổ chức trên. Những cửa hàng còn lại sẽ không được tham gia giao dịch vàng miếng.

Việc xóa bỏ giao dịch vàng miếng tự do sẽ góp phần giúp thị trường ổn định, người dân có cơ hội mua bán tại những nơi được đảm bảo, Ngân hàng Nhà nước nhận định.

Trên thị trường vàng quốc tế, giá vừa trải qua ngày đi xuống nhẹ và vẫn tiếp tục giảm sáng nay. Tính đến 9h06 theo giờ Hà Nội, mỗi ounce tương đương 1.656 USD, hạ 2 USD so với mở cửa.

Giới chuyên gia đánh giá vàng vẫn có tiềm năng đi lên nhờ việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể tung gói nới lỏng tiền tệ mới. Ngoài ra tại Trung Quốc và Ấn Độ, nhu cầu vàng vật chất có thể tăng trong năm nay. Các nhà đầu tư đang chờ đợi phiên họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào ngày mai, trong đó ECB sẽ đưa ra tuyên bố về lãi suất cơ bản.

Theo VnExpress.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login