Giá vàng giảm sốc, giới chuyên gia nói gì?

By on 04/12/2013

Sau phiên lao dốc không phanh của vàng thế giới trong phiên đầu tuần, giá vàng trong nước cũng lùi về gần ngưỡng 35 triệu đồng/lượng. Theo giới chuyên gia, giá vàng có thể điều chỉnh tiếp, nhưng khó giảm sâu.

Ông Nguyễn Công Tường, Phó trưởng phòng Kinh doanh, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) cho biết, trong 2 ngày đầu tuần, nhu cầu vàng miếng của khách hàng, nhất là khách hàng cá nhân có tăng nhẹ so với trước. Cụ thể, khối lượng vàng bán ra tại SJC bình quân đạt khoảng 1.000 lượng/ngày, nhưng khối lượng mua vào cũng xấp xỉ con số này.

Ông Tường đánh giá, sở dĩ khối lượng vàng miếng mua vào và bán ra trong những ngày qua gần tương đương là do những người mua vàng ở mức giá gần 35 triệu đồng/lượng hồi đầu tuần trước muốn “đẩy” hàng để kiếm chút ít lợi nhuận hoặc bảo toàn vốn, vì lo ngại vàng sẽ giảm thêm trong thời gian tới, trong khi đó, không ít người lại canh giá giảm về gần 35 triệu đồng/lượng để mua vào.

Giám đốc Kinh doanh vàng miếng của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) Nguyễn Ngọc Trọng lại cho hay, mãi lực vàng 2 ngày gần đây không tăng, ngược lại còn giảm so với tuần trước. Cụ thể, trong ngày 2 – 3/12, khối lượng vàng miếng bán ra của PNJ chỉ đạt khoảng 300 – 350 lượng/ngày và khối lượng mua vào cũng từ 200 – 250 lượng/ngày. Theo đánh giá của ông Trọng, sở dĩ mãi lực vàng yếu trong những ngày qua cho dù giá giảm là do khách hàng muốn đứng ngoài xem xét thị trường, đồng thời kỳ vọng giá thế giới tiếp tục giảm thêm.

Giá vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá ngân hàng hiện chỉ còn khoảng hơn 31 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng SJC niêm yết trong ngày 3/12 vẫn trên 35 triệu đồng/lượng, cao hơn giá giao dịch trên thị trường thế giới khoảng 4 triệu đồng/lượng.

Theo đánh giá của ông Huỳnh Trung Khánh, chuyên gia cấp cao về lĩnh vực vàng, để kéo giá vàng trong nước về sát với giá quốc tế, trước hết, cần phải khơi thông được thị trường vàng. Song để đạt được điều này là rất khó, bởi chính sách về quản lý thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hiện nay vẫn là hạn chế xuất nhập khẩu vàng. NHNN tiếp tục điều tiết thị trường thông qua đấu thầu, nhưng lượng vàng cung ứng cho thị trường vẫn hạn chế.

Các dự báo được đưa ra cho thấy, giá vàng quốc tế tiếp tục được điều chỉnh trong thời gian tới, trước thông tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ rút bớt gói nới lỏng định lượng khi tình hình kinh tế nước này có dấu hiệu hồi phục.

“Trong ngắn hạn, giá vàng thế giới vẫn có thể đi xuống, nhưng khó có thể giảm sâu. Bởi để rút bớt gói kích thích hay nâng lãi suất, cũng cần phải có thời gian và Fed sẽ thực hiện theo lộ trình, chứ không thể thực hiện ngay được. Mặt khác, cũng không loại trừ các chính sách của Chính phủ Mỹ sẽ thay đổi, khi cảm thấy chưa cần thiết để thu lại gói kích thích kinh tế. Khi đó, nhất định giá vàng sẽ lại bật lên”, ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam (VGB) nhận định.

Ông Hải phân tích, xét các điều kiện hiện tại thì tình hình của nền kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu hồi phục, nhưng chưa chín muồi. Chính phủ Mỹ kỳ vọng đưa tỷ lệ thất nghiệp dưới mức 6,5% vào cuối năm nay, nhưng các số liệu kinh tế được công bố gần đây cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ vẫn ở mức 7,3%. Do đó, giá vàng có thể sẽ còn điều chỉnh, nhưng cơ hội chờ giá giảm mạnh để mua vào là khó.

Chuyên gia Huỳnh Trung Khánh cho rằng, giá vàng thế giới chỉ có thể giảm xuống mức thấp nhất trong khoảng 1.150 – 1.200 USD/ounce, ngay cả khi Fed rút bớt gói nới lỏng định lượng (QE3).

Theo ĐTCK

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login