Phiên Mỹ đêm qua 28/1: Giá vàng điều chỉnh nhẹ, dầu tăng mạnh sau quyết định cắt giảm sản lượng đêm qua

By on 29/01/2016

Giá vàng giao ngay đã giảm 0,5% giao dịch tại 1.119,69 USD/oz. Kim loại màu vàng đã đạt đỉnh ở 1.127,80 USD vào hôm thứ Tư, mức cao nhất kể từ ngày 3/11. Giá vàng giao tháng 2 đã tăng 0,4% lên đến 1.120 USD/oz.

Sau khi giữ lãi suất Mỹ không thay đổi như mong đợi, các nhà hoạch định chính sách của Fed cho biết nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn trên đà tăng trưởng và một thị trường lao động ổn định bất chấp động thái tăng lãi suất “dần dần”, cho thấy những quan ngại của mình về kiện toàn cầu đã giảm đi nhưng không có khả năng tăng lãi suất trong Tháng 3.

Nhận định chủ hòa của Fed đã đè nặng lên quý kim vàng, mà vốn đang được hỗ trợ bởi bất ổn toàn cầu từ Trung Quốc sang châu Âu.

Các nhà đầu tư cũng đang chốt lời trên thị trường vàng sau khi vàng tăng mạnh trong gần đây, Daniel Ang, chuyên gia phân tích đầu tư tại Phillip Futures ở Singapore, cho biết. “Tôi nghĩ rằng sự hấp dẫn an toàn của vàng đang giảm dần đi một chút và các nhà đầu tư đang tìm kiếm các tài sản khác như đồng yên Nhật Bản,” Ang nói thêm.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết, Saudi Arabia đã đề xuất các nước sản xuất dầu mỏ cắt giảm sản lượng lên đến 5% mỗi nước, đối với Nga – nước sản xuất dầu thô hàng đầu thế giới – sẽ thực hiện cắt giảm khoảng 500,000 thùng dầu/ngày.

Hợp đồng tương lai của dầu Brent đã tăng mạnh gần 8% lên gần 36 USD/thùng sao khi bản tin về đề xuất này từ Saudi Arabia được công bố, nếu được thực hiện việc này sẽ giúp giảm sản lượng dầu thô trên toàn cầu khoảng 1 triệu thùng/ngày.

Dầu thô đã giảm xuống mức thấp nhất 12 năm, khoảng 27 USD/thùng vào đầu tháng này so với mức 115 USD/thùng của 18 tháng trước, do sản lượng dầu đá phiến của Mỹ tăng mạnh và quyết định của OPEC về việc tăng sản lượng để giành lại thị phần trong cuộc chiến về chi phí sản xuất giữa những nhà cung cấp.

Các quan chức Saudi Arabia không có bình luận về vấn đề này, nhưng đại biểu cấp cao của một nước vùng vịnh thuộc OPEC cho biết:”Các quốc gia vùng vịnh thuộc OPEC và Saudi Arabia sẽ sẵn sàng hợp tác với bất kỳ thỏa thuận nào để ổn định thị trường dầu thô quốc tế”.

Tuy vậy, chuyên gia phân tích của London Capital Group – Brenda Kelly – cho rằng, các đề xuất cắt giảm sẽ khó có thể xảy ra, bởi trong quá khứ đã từng có những nỗ lực tương tự được thực hiện nhưng không đem lại kết quả.

Theo Vietstock, Bloomberg

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login