Giá vàng có thể giảm về dưới ngưỡng $1000/oz?

By on 04/11/2014

Nền kinh tế Mỹ hồi phục và tăng trưởng ổn định có thể là tác nhân chính đẩy vàng xuống dưới ngưỡng $1000/oz vào cuối năm 2015…

Theo giờ Mỹ, kim loại quý vàng đã chạm ngưỡng đáy hơn 4 năm qua tại mức giá $1165/oz phiên đêm 3/11.

Giá trị của vàng có thể còn giảm sâu hơn khi giới đầu cơ chuyển hướng sang nắm giữ đồng bạc xanh.

Trưởng bộ phận chiến lược thị trường của hãng IG, ông Chris Weston nói: “Chúng ta đang ở trong chu kì tăng giá nhiều năm (thị trường giá lên) của đồng đô la Mỹ.”

Ông nói: “Nếu đồng USD còn tiếp tục mạnh lên, với quan điểm cá nhân, tôi tin rằng vàng chịu tổn thương là một hệ quả tất yếu.”

Hiện tại, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang có cái nhìn và những dự báo lạc quan về nền kinh tế hàng đầu thế giới, thể hiện bằng việc chấm dứt chương trình kích thích kinh tế dài hơi áp dụng suốt giai đoạn hậu khủng hoảng 2008.

Động thái thay đổi/nâng lãi suất Mỹ dự kiến xuất hiện tại thời điểm quý II năm 2015 sẽ là nhân tố gây áp lực mạnh mẽ đối với vàng trong phần còn lại của năm sau.

“Trong quý III, và quý IV, vàng sẽ giảm và có thể kiểm nghiệm ngưỡng $1000/oz !” , ông Weston nói.

Vàng đã chưa từng giao dịch dưới ngưỡng giá $1000/oz kể từ thời điểm tháng 9/2009, khi những lo ngại về khoản nợ công của Hy Lạp thúc đẩy giới đầu tư mua quý kim này như một khoản bảo hiểm cho bản thân trước nỗi lo lạm phát.

Chỉ trong vòng có 2 năm sau đó, kim quý đã leo dốc lên ngưỡng đỉnh $1900/oz.

Trong khi đó, ông David Lennox, nhà phân tích tài nguyên kiêm nhà nghiên cứu thị trường của tập đoàn Fat Prophets, nói rằng các mỏ khai thác vàng có thể phải đóng cửa nếu giá giảm xuống dưới ngưỡng $1000/oz.

“Ở mức giá này, sẽ chẳng có gì là đáng nghi ngờ khi mà rất nhiều mỏ phải đóng cửa!”, ông nói, sau khi cho biết một số mỏ khai thác đa hàng hóa có thể chấm dứt hoạt động đối với vàng mà quay lại chú trọng các hàng hóa chính.

“Điều đó có thể làm giảm đáng kể hoạt động sơ cấp!”, ông nhận định.

Kịch bản giảm nguồn cung vàng có thể đẩy giá vàng tăng trở lại, đặc biệt là hoạt động mua đồ trang sức, hơn là hoạt động đầu cơ của giới đầu tư kim quý.

Ông Lennox cho rằng: “Thị trường sẽ bắt đầu nhìn thấy lại nhu cầu đối với vàng, nhưng xuất phát từ những nguồn lực thực tế”.

“Chúng ta đang không có nó, trong thời điểm này; một số mỏ đóng cửa nhưng không chắc rằng họ sẽ cắt giảm sản lượng sản xuất!”, ông nói.

Với những lý do trên, ông khá “thoải mái” khi dự báo giá vàng ở ngưỡng $1200/oz vào cuối năm 2015, mặc dù động thái nâng lãi suất của Mỹ có thể gây ra những bước giảm sâu của vàng trong ngắn hạn.

Trước đây, giá vàng cũng đã từng chạm ngưỡng đỉnh trước khi trượt dài.

Điều này đã diễn ra hồi đầu những năm 1980, chỉ trong 1 tuần sau cuộc khủng hoảng con tin ở Iran và Liên Xô xâm lăng Afghanistan.

Kim loại quý này liên tục tăng trở lại sau cuộc tấn công khủng bố tháng Chín năm 2001 ở Mỹ, và tiếp tục leo lên cho đến khi điều tồi tệ nhất của Khủng hoảng tài chính toàn cầu dần qua đi.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login