Giá vàng: Biến động ngắn hạn, đi lên trong dài hạn

By on 03/04/2015

Bài viết là quan điểm của Moe Zulfiqar, ông tham gia Lombardi Financial với vai trò là một nhà phân tích nghiên cứu và biên tập viên, và viết cho Profit Confidential, các bản tin hàng ngày Daily Gains Letter. Ông cung cấp cái nhìn sâu sắc vào điều kiện hiện tại của thị trường, xu hướng, và nơi mà cơ hội lớn tiếp theo sẽ nổi lên. Moe phân tích các điều kiện kinh tế vĩ mô, nhưng có một sự quan tâm đặc biệt trong các nguyên vật liệu, các ngành tài chính, công nghệ và cơ bản.

Dù dự đoán của thị trường rằng vàng đi xuống trong tương lai đang chiếm ưu thế nhưng tôi tiếp tục chú ý đến hai mặt cung và cầu để dự đoán xem đâu là mức giá mà vàng đang hướng tới. Nhìn vào những yếu tố này thì rõ ràng đó là lý do tại sao tôi lạc quan về kim quý.

Các ngân hàng trung ương đẩy vàng lên cao

Các Ngân hàng trung ương đã rất tích cực trong việc mua vàng. Họ đã bắt đầu mua kim qúy từ năm 2009 và từ đó đã mua không ngừng, và như nhiều người nói hành động này sẽ còn tiếp tục. Trong năm 2014, các Ngân hàng trung ương mua vàng nhiều hơn gần 17% so với năm trước. (Nguồn: Hội đồng Vàng Thế giới, ngày 12/2/2015).

Trong năm 2015, chúng ta đã bắt đầu nghe về hoạt động của các Ngân hàng trung ương. Trong tháng 2, Kazakhstan đã mua thêm 2,7 tấn kim loại quý để dự trữ. Quốc gia này đã liên tiếp mua thêm vàng trong một thời gian rất dài. Thêm vào đó, các ngân hàng trung ương từ Malaysia và Tajikistan cũng đã gia tăng lượng vàng dự trữ. (Nguồn: Reuters, ngày 25/3/2015.) Trong tháng 1, Ngân hàng trung ương của Hà Lan đã mua vàng thỏi lần đầu tiên kể từ năm 2008.

Tôi không thể không nhấn mạnh điều này: Vàng sẽ không được mua bởi các Ngân hàng trung ương lớn; nó sẽ được mua bởi các quốc gia nhỏ hơn được hưởng lợi đáng kể bởi tình trạng lộn xộn tệ đang diễn ra trong nền kinh tế toàn cầu. (Và tôi mong đợi họ sẽ lặng lẽ làm như vậy).

Xét về hoạt động mua vàng của các Ngân hàng trung ương, động thái đó đang nói với tôi rằng họ không thực sự quan tâm về giá cả hay những gì họ nhận được từ kim loại quý; có vẻ như họ chỉ muốn mua nhiều hơn và nhiều hơn vàng mà thôi. Trong tương lai, tôi hy vọng các Ngân hàng trung ương nhỏ cũng chạy theo xu hướng mua vàng. Họ biết rằng các kim loại vàng thực sự có thể làm giảm sự khác biệt trong dự trữ của mình được tạo ra bởi các loại tiền tệ fiat định danh mà họ nắm giữ.

Một mình hiện tượng này có thể đưa giá vàng lên cao hơn rất nhiều. Nếu bạn cộng thêm nhu cầu đến từ Ấn Độ và Trung Quốc, sẽ là ngu ngốc để tin rằng giá vàng sẽ thấy một sự suy giảm lớn phía trước.

Nguồn cung vàng nhiều vấn đề

Mặc dù nhu cầu đối với vàng đang tăng lên, bên nguồn cung tiếp tục đối diện với nhiều rắc rối.

Hãy xem xét hoạt động sản xuất của các mỏ các kim loại quý tại Mỹ như là một ví dụ. Trong 11 tháng đầu năm 2014, các mỏ của Mỹ chỉ sản xuất 193.000 kg vàng. Trong cùng kỳ năm 2013, họ sản xuất 209.700 kg. Nói cách khác, sản lượng vàng tại các mỏ của Mỹ đã giảm gần 8% trong năm ngoái. (Nguồn: website của US Geological Survey, truy cập lần cuối ngày 31/3/2015).

Nhưng cũng có những điều thú vị cần lưu ý là, nếu bạn nhìn vào các nguồn cung cấp dài hạn, có vẻ như những điều tốt đẹp nhất đang chờ đón vàng. Trong bài thuyết trình gần đây nhất ( theo tháng), Goldcorp Inc cho biết năm nay, sản lượng vàng sẽ đạt đỉnh. Điều đó có nghĩa là sản lượng vàng sẽ chỉ có giảm từ năm 2015 trở đi, với kỳ vọng giảm từ từ 95 triệu ounce trong năm nay về chỉ trên 80 triệu ounce trong năm 2022. (Nguồn: trang web Goldcorp Inc., truy cập lần cuối ngày 31/3/2015.)

Mối quan hệ kinh tế cơ bản vẫn đang được thực hiện trên thị trường vàng

Mối quan hệ kinh tế cơ bản vẫn đang được phản ánh phần nào trên thị trường vàng. Chúng ta có thể nhận thấy nhu cầu là không đổi, nếu không nói là đang tăng. Người mua vẫn còn, và tôi tin rằng số người mua vào sẽ chỉ tăng lên trong tương lai. Trong khi đó, khả năng sản xuất đang gặp khó khăn. Trên tất cả điều đó, sản xuất sắp phải đối mặt với một số trở ngại lớn. Điều này ít nhất cũng là một công thức hoàn hảo cho giá vàng lên cao hơn.

Đối với tôi, theo giá trị hiện tại của quý kim, vàng có vẻ đang được định giá cực kỳ thấp. Rủi ro lãi suất tăng cao đã làm hoảng sợ các nhà đầu tư và kết quả là họ bán ra. Không có gì ngoài điều này cả.

“Tôi thực sự tin rằng các kim loại quý màu vàng sẽ ngạc nhiên các nhà đầu tư. Vàng là một giao dịch lớn tiếp theo cần thực hiện”.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login