Giá vàng biến động hẹp, thị trường chuyển hướng sang Mỹ

By on 29/11/2012

Thị trường kim loại quý gần như đi ngang sau khi thiết lập 2 phiên tăng giá liên tiếp. Giới đầu tư chuyển hướng quan tâm sang tiến trình giải quyết thảm họa tài chính của Mỹ.

Ngày hôm qua, thị trường đón nhận tin tốt từ Hy Lạp cũng như rất nhiều thông tin kinh tế tốt hơn dự báo từ nền kinh tế Mỹ, điển hình là số đơn đặt hàng lâu bền, chỉ số S&P/Case-Shiller đo lường giá bất động sản hay niềm tin tiêu dùng. Tuy nhiên, sự khả quan đó lại bị nhấn chìm sau phát biểu tiêu cực của lãnh đạo khối đa số Dân chủ tại Thượng viện về “vực thẳm ngân sách”.

Theo đó, ông Harry Reid, lãnh đạo khối đa số Dân chủ tại Thượng viện Mỹ, đã phát biểu rằng, ông lấy làm thất vọng về kết quả những cuộc đàm phán thời gian qua về nợ công không có nhiều tiến triển.

Nhận định này đã khiến thị trường thêm lo lắng trong bối cảnh chỉ còn hơn một tháng nữa, các biện pháp tăng thuế, giảm chi tiêu tự động sẽ chính thức có hiệu lực và nền kinh tế Mỹ có nguy cơ bị đẩy vào suy thoái sâu, thất nghiệp tăng. Thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt giảm điểm, kéo giá vàng giảm theo.

Trên thị trường tiền tệ, đồng Euro đã giảm giá trở lại so với USD, bất chấp tin tốt về Hy Lạp. Đồng USD đang được giới đầu tư mua vào như một “hầm trú ẩn” phòng ngừa bất trắc có thể xảy đến nếu “vực thẳm ngân sách” xuất hiện.

Trong khi đó, vàng dao động trong phạm vi hẹp quanh ngưỡng $1740/oz. Trong phiên, đã có lúc thị trường rơi xuống vùng $1738,4/oz- mức thấp nhất 1 tuần qua.

“Chúng ta có thể nhìn thấy giá vàng sẽ duy trì đà ổn định hoặc điều chỉnh nhỏ trong ngắn hạn do thị trường thiếu vắng sự nhạy cảm sau thỏa thuận về Hy Lạp. Đồng USD giảm cũng hỗ trợ phần nào cho thị trường”- Li Ning, chuyên gia phân tích tại Shanghai CIFCO Futures nhận xét.

Khả năng thị trường quay đầu giảm là không nhiều, vàng đang được hỗ trợ mạnh tại đường trung bình di động 20 ngày quanh $1,724- bà nói thêm.

Trong khi đó, chuyên gia phân tích Wang Tao của Reuters nhận định vàng giao ngay có thể thoái lui về ngưỡng $1,722 trong ngày hôm nay do thị trường đã chạm mức cao trong tiến trình hồi phục từ mức thấp ngày 5/11 là $1,672.24.

Về mặt kỹ thuật, giá vàng thế giới lại mất mốc cản mạnh 1747, giá vàng cần giữ trên mức 730 usd/oz để phục hồi được đà tăng. Giới đầu tư tiếp tục ngóng chờ tin về ngân sách của Mỹ.

Giavang.net

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login