Giá vàng 1971 – 2014: phân tích qua 3 sóng

By on 01/08/2014

Hãy bỏ qua những lời thổi phồng về vàng, trái phiếu, bùng nổ hay đổ vỡ, hy vọng và dây chuyền, “sốc và sợ hãi”, sự sụp đổ thị trường chứng khoán, những bình luận mật ngọt, và bỏ qua các chính trị gia nữa. Đừng bị ám ảnh giao dịch tần suất cao và lũng đoạn thị trường. Thay vào đó, chúng ta hãy cùng tập trung vào bức tranh lớn được thể hiện trong biểu đồ vàng hàng tháng dưới đây, chia thành 3 giai đoạn chính từ năm 1971.
 

 

 

 

 

 

 

http://goldsilverworlds.com/wp-content/uploads/2014/07/gold_prices_1971_2014_monthly.jpg

Giai đoạn 1: Vàng tăng mạnh từ khoảng 42USD vào năm 1971 lên hơn 800USD trong năm 1980, nhờ hoạt động in tiền ồ ạt, nợ chính phủ, thâm hụt ngân sách, chiến tranh, và mất niềm tin vào đồng đô la Mỹ.

Giai đoạn 2: Giá vàng giảm và hình thành bong bóng 1979-1980, và sau đó trôi dạt xuống ngưỡng thấp hơn trong khoảng 20 năm. Kim quý xác nhận mô hình đáy đôi vào năm 1999 và 2001.

Giai đoạn 3: Vàng hồi phục khỏi mức thấp nhất năm 2001 khoảng 255USD lên đến hơn 1900USD vào tháng Tám năm 2011 Kể từ đó, kim quý này điều chỉnh giảm về dưới ngưỡng 1200USD, và tiếp tục hình thành mô hình đáy đôi vào tháng Sáu và tháng Mười Hai năm 2013, vùng giá hiện tại là khoảng 1300USD.

Vậy, vàng sẽ thay đổi trong vòng 3 – 5 năm tiếp theo?

Dự đoán 1: Giá vàng sẽ tiếp tục tăng, tất nhiên là thất thường trong xu thế hiện tại, trong “cái loa” mô hình màu xanh lá cây hiển thị ở trên. Trong quan điểm của giới phân tích, khả năng này là rất có thể nếu chúng ta rơi vào một cuộc suy thoái toàn cầu giảm phát và hoặc mùa đông hạt nhân, trong đó các chính trị gia và các ngân hàng sẽ làm “bất cứ điều gì” để né tránh rủi ro.

hoặc

Khả năng thứ 2: Giá vàng tiếp tục giảm nhiều như cách mà kim loại quý này đã dịch chuyển sau khi thiết lập bong bóng 1980.

Điều gì Hỗ trợ cho khả năng đầu tiên – mức giá cao hơn?

  1. Đà tăng của vàng vào năm 2011 không giống như một bong bóng parabol bị thổi tắt như trải nghiệm năm 1980. Sự sụt giảm giá kể từ ngưỡng cao năm 2011 của vàng trông giống như một sự điều chỉnh, không phải là một sự đổ vỡ sau bong bóng. Vàng không phải là trong một bong bóng trong năm 2011.
  2. Lãi suất cơ bản Mỹ hiện nay gần như bằng 0, nhưng trong thời kỳ 1980, sự đổ vỡ của giá vàng xuất hiện khi lãi suất tại Mỹ đã leo lên mức cao mọi thời đại. Điều kiện kinh tế của hai viễn cảnh này là hoàn toàn khác nhau.
  3. Chính sách tiền tệ hiện nay là cực kỳ lỏng lẻo, nhưng vào năm 1980 thời kỳ đó thì tương đối chặt chẽ.
  4. Trong năm 1980, thị trường chứng khoán đã giảm mạnh trong hơn một thập kỷ, trong khi thị trường chứng khoán hiện nay đã được hưởng hơn 5 năm phục hồi thực tế liên tục.
  5. Năm 1980, niềm tin vào đồng đô la Mỹ và hệ thống tài chính là mong manh, ngược lại, điều này trong hiện tại có vẻ như (có lẽ không đáng) mạnh hơn rất nhiều.
  6. Các chỉ số kỹ thuật (xem biểu đồ dưới đây) cho rằng giá vàng trong dài hạn đã chạm đáy trong năm qua. Lưu ý các ví dụ khác về sự “quá bán” của giá vàng.

 http://goldsilverworlds.com/wp-content/uploads/2014/07/gold_prices_1975_2014_log.jpg

Điều gì ủng hộ cho khả năng thứ hai – giá vàng đi xuống?

  1. Sự dự báo khác nhau mà các ngân hàng đầu tư tự phục vụ cho hoạt động giao dịch của mình đề nghị rằng vàng sẽ có mức giá thấp hơn – ít nhất là cho đến khi họ đã đủ tải lên các hợp đồng tương lai và có thể kiếm được một khoản lợi nhuận từ các mức giá cao phía trước.
  2. Biểu đồ giá cho thấy vàng đã giảm từ năm 2011, một số người còn tin rằng kim loại quý này sẽ tiếp tục giảm trong 10 – 20 năm tới. Tuy nhiên, với khoản nợ quốc gia ngày càng tăng, lưu hành tiền tệ trái phiếu, lạm phát lương thực và năng lượng, lực mua vàng lớn của Trung Quốc và Nga, và bất ổn chính trị, mức giá thấp hơn xuất hiện là một kết quả rất khó xảy ra.
  3. Fed và hầu hết các ngân hàng trung ương phương Tây muốn giá vàng ổn định hoặc thấp hơn, do đó các khoản nợ không hoàn lại bằng tiền của họ trở nên nhỏ hơn. Có thể là họ đã kích hoạt một sự suy giảm trong giá vàng như trong tháng Tư – tháng Sáu năm 2013, nhưng điều đó cũng có vẻ khó xảy ra.

Kết luận

Thực tại, chúng ta không phải là đang ở những năm 1979 hoặc năm 1980 bởi tình hình chính trị và kinh tế là hoàn toàn khác nhau. Có lẽ, sự nghiên cứu thị trường một cách tương tự tốt hơn sẽ là khoảng 50 năm trước (1964) khi chiến tranh Việt Nam leo thang, công dân Hoa Kỳ đã tức giận và diễu hành trên đường phố, một gallon xăng có giá 25 cent, cà phê tại nhà hàng có giá mười xu, và lương của tầng lớp trung lưu là 2,50 USD mỗi giờ. 20 năm sau đó đã thay đổi cuộc sống và tài chính khó khăn đối với nhiều người. Giá tiêu dùng tăng mạnh, sức mua của tiền tiết kiệm đã bị phá hủy, và người dân mất niềm tin vào chính phủ và đồng đô la Mỹ.

Giá vàng sẽ tăng trưởng cao hơn nhiều trong vòng 5 năm tới. Nếu sự hỗ trợ khả năng đầu tiên cộng hưởng với lạm phát phi mã, giá vàng cũng sẽ bước vào cuộc đua tăng giá.

Có rất nhiều lựa chọn khác đầu tư khác cho mọi người. Ví dụ, nếu bạn không tin tưởng vào vàng, ngân hàng sẽ trả tiền cho bạn lãi suất 1% mỗi năm nếu bạn đầu tư vào một Chứng chỉ tiền gửi.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login