Giá USD tự do theo đuổi chuỗi ngày ổn định

By on 02/04/2013

Sáng 02/04, tại ngân hàng ACB, tỷ giá USD được niêm yết ở mức 20.900 đồng/USD và bán ra ở 20.970đồng/USD – không đổi so với ngày đầu tuần. Cao hơn ACB 20 đồng chiều mua vào, tại ngân hàng Vietcombank và BIDV, tỷ giá USD được yết tương ứng là 20.920 đồng/USD- 20.960 đồng/USD (mua vào- bán ra).

Cùng lúc, Ngân hàng Eximbank niêm yết tỷ giá USD ở mức 20.905 đồng/USD chiều mua vào và 20.970 đồng/USD chiều bán ra, tăng nhẹ 5 đồng chiều bán ra so với ngày hôm qua. Ngân hàng Sacombank đưa ra mốc giá mua vào chỉ 20.890 đồng/USD và 20.970 đồng chiều bán ra – thấp hơn từ 10 – 30 đồng chiều mua vào so với các ngân hàng thương mại khác.

Trên thị trường tự do Hà Nội, tỷ giá USD tự do tiếp tục giữ ở mức mua vào 20.980 đồng/USD, và bán ra là 21.000 đồng/USD – không đổi so với hôm qua.

Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giữ tỷ giá liên ngân hàng ở mức 20.828 đồng/USD. Tỷ giá này được giữ ổn định từ ngày 25/12/2011.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh giảm các lãi suất cơ bản xuống 1% và trần lãi suất huy động giảm thêm 0,5%. Việc điều chỉnh lãi suất vừa rồi là phù hợp tín hiệu thị trường, tuy nhiên, hàng loạt nghiên cứu của các ngân hàng ngoại như HSBC, hay Standard Charter đều kỳ vọng sẽ không có thêm động thái điều chỉnh lãi suất huy động nữa, ít nhất là trong quý II.

Bà Trinh Nguyễn, Chuyên gia phân tích, HSBC Hong Kong cho rằng: “Động thái giảm lãi suất vừa qua của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là rất tích cực, nhưng mang ý nghĩa tâm lý nhiều hơn. Bởi lẽ cả nền kinh tế, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân đang trong quá trình thoái nợ, mà quá trình này có thể kéo dài vài năm, khiến nhu cầu vay vốn phục vụ tiêu dùng và đầu tư đều giảm sút…”.

Ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPost Bank) nhận định: “Có thể giảm được một chút ít nữa thôi vì nếu giảm nữa thì USD, vàng lại trở nên hấp dẫn, dòng vốn lại chảy qua bên kênh đó. Giảm lãi suất lại gây thêm tác dụng phụ không mong muốn”.

Chính các ngân hàng thương mại cũng nhìn nhận rằng, lãi suất giảm và có thể còn giảm nữa, nhưng không phải là nhân tố quyết định để cứu các doanh nghiệp lúc này.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login