Giá dầu yếu bởi thỏa thuận Iran sẽ không ảnh hướng nhiều tới giá vàng

By on 15/07/2015

oil-gold_1867604cMột số nhà phân tích hàng hóa hiện đang không cho rằng sự suy yếu của giá dầu, dưới tác động là thỏa thuận hạt nhân của Iran với 6 quốc gia lớn trên thế giới, có tác động lớn tới giá vàng trong ngắn hạn.

Đầu phiên giao dịch thứ Ba, giá dầu giảm mạnh sau khi thỏa thuận lịch sử được kí kết giữa Iran, Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran trong 10 năm tới, đồng thời loại bỏ các trừng phạt kinh tế hà khắc khác.

Dự kiến rằng dầu từ Iran có thể chảy ngược lại vào thị trường toàn cầu đã đẩy giá dầu thô thấp hơn, với giá dầu West Texas Intermediate (WTI) giảm hơn 2,5% và rơi xuống đáy phiên tại 50,88 USD một thùng.

Tuy nhiên, sau phản ứng ban đầu, dầu WTI đã phục hồi va cuối cùng lại chốt phiên tăng hơn 1% trong ngày hôm qua, giao dịch ở mức 52,87 USD một thùng.

Sự sụt giảm của giá dầu ít có tác động vào vàng, hàng hóa đã được giao dịch trong một phạm vi khá hẹp trong ngày thứ Ba, nảy dưới mức kháng cự tại $1160 và trên hỗ trợ tại $115. Hầu hết các nhà phân tích không mong đợi là giá vàng sẽ đi xuống bởi tác động suy yếu của giá dầu.

Eugen Weinberg, chuyên gia phân tích hàng hóa tại Commerzbank, cảnh báo rằng các nhà đầu tư không nên đánh giá quá cao sự liên kết giữa dầu và vàng bởi hai hàng hóa này đang phản ứng với các kịch bản rất khác nhau.

Ông giải thích rằng giá dầu dự kiến sẽ vẫn còn yếu do nguồn cung tiếp tục tăng trưởng trên thị trường, vì vậy sẽ không có bất kỳ tác động đến giá vàng. Đồng thời, kim loại vàng đang tập trung ngày một nhiều hơn vào thời điểm Cục Dự trữ Liên bang dự kiến sẽ tăng lãi suất.

Bernard Dahdah, nhà phân tích kim loại quý tại Natixis, đồng ý rằng dầu sẽ phản ứng năng động theo nguồn cung của thị trường; tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng thỏa thuận này có thể làm suy yếu giá vàng vì nó loại bỏ những căng thẳng địa chính trị đang diễn ra, làm giảm nhu cầu đối với vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.

Sự liên kết giữa dầu và vàng là đáng chú ý nhất trong tuần qua, khi sự suy yếu trong giá kim loại đồng và dầu thô lu mờ đi sự đi lên nhỏ của kim kim. Cho dù vậy, một số nhà phân tích giải thích rằng có một sự khác biệt giữa sự suy yếu của giá vàng trong ngày thứ Ba và xu hướng giảm của kim quý cuối tuần trước.

George Gero, chiến lược gia kim loại quý của hãng RBC Capital Markets Global Futures, giải thích rằng vấn đề nguồn cung là lý do đầu tiên dẫn tới sự sụt giảm của giá dầu nhưng lại không tạo ra một đợt bán tháo sâu rộng.

“Tuần trước, giá dầu giảm do nhà đầu tư lo lắng về tăng trưởng yếu ở Trung Quốc và các đợt bán tháo vàng có phần liên quan!”, ông nói. “Các nhà đầu tư và các nhà quản lý cần bán các khoản đầu tư của họ để huy động tiền mặt thanh khoản cần thiết.”

Trong một lưu ý phát hành sáng thứ Ba, các nhà phân tích tại USB cho rằng, mặc dù vàng đã có tương quan tích cực với dầu, mức độ hiện tại vẫn còn gần bằng không.

“Bất chấp sự sụt giảm gần đây trên giá các hàng hóa, tương quan của vàng và dầu 20 ngày và 60 ngày hiện đang ở mức thấp và điều này gợi ý rằng bất kỳ áp lực nào xuất hiện thêm đối với thị trường dầu mỏ chỉ có thể có tác động hạn chế đối với giá vàng!”, họ nói.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chuyên gia thị trường đều bị thuyết phục rằng giá dầu thấp không hẳn là xấu cho các kim loại màu vàng. Vào ngày thứ Sáu tuần trước, trong một email trả lời quan điểm của mình cho giá trong tuần này, Richard Baker, biên tập viên của Báo cáo thị trường Eureka Miner, nói rằng ông hy vọng vàng tiếp tục giao dịch gần $1150 bởi giá dầu yếu.

“Quan trọng hơn, vàng hiện đang có tương quan tích cực với cả hai mặt hàng chủ chốt (trên cả cơ sở 1 tháng và 3 tháng) do đó, sẽ là hợp lý để mong đợi vàng đi theo hướng giá của họ, nhưng với ít biến động hơn”, ông nói. “Với việc chỉ số Goldman Sachs Commodity (GSCI) đi về các mức thấp hơn, tôi mong đợi rằng đồng và dầu sẽ điều hướng giá vàng trong tuần tiếp theo”.

Giavang.net 

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login