Giá dầu WTI và Brent tăng giảm trái chiều

By on 20/11/2013

Trong phiên giao dịch hàng hóa năng lượng đêm qua (19/11), thị trường năng lượng thế giới biến động khá mạnh, tồn tại sự dịch chuyển trái chiều của dầu tiêu chuẩn châu Âu và dầu Mỹ WTI.

Cụ thể:

Trên sàn New York Mercantile Exchange, giá dầu WTI giao kỳ hạn tháng 12 tăng 31 cent lên mức 93,34 USD/thùng. Khối lượng dầu giao dịch thấp hơn 8% mức trung bình của 100 ngày.

Trên sàn ICE tại London, giá dầu thô Brent giao kỳ hạn tháng 1 giảm 1,55 USD, tương đương 1,4%, xuống 106,92 USD/thùng. Khối lượng dầu giao dịch thấp hơn 7,3% mức trung bình của 100 ngày.

Như vậy, chênh lệch giữa giá dầu tiêu chuẩn châu Âu và dầu Mỹ WTI chỉ còn là 13,03 USD/thùng, thấp hơn so với mức 14,79 USD/thùng của phiên trước (18/11).

Lý giải cho đà tăng giảm trái chiều của hai loại dầu trên là do các thông tin kinh tế mới về tình hình nguồn cung hai hai loại dầu.

Thứ nhất, xét về dầu thô Mỹ WTI. Việc giá dầu thô tương lai tại sàn New York đảo chiều tăng giá nhẹ trong phiên 19/11, hoàn toàn là nhờ vào những nhận định của giới phân tích về tình hình cung ứng xăng, dầu tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 15/11. Cụ thể, theo giới phân tích trong cuộc điều tra của Platts, cung dầu thô tuần qua giảm 500.000 thùng, cung xăng giảm 150.000 thùng, các chế phẩm từ dầu thô hạ 1,3 triệu thùng.

So với tình hình cung ứng dầu thô liên tục tăng suốt nhiều tuần qua, thì nhận định cung giảm trong bối cảnh này được xem là một yếu tố hỗ trợ tích cực cho thị trường năng lượng, dù rằng đây mới chỉ là con số dự báo ban đầu. Dự kiến, cuối ngày 19/11 (giờ Mỹ), Viện Dầu khí Mỹ sẽ công bố báo cáo đầu tiên về vấn đề này, tiếp đó tới sáng 20/11 (giờ Mỹ) là Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ.

Còn xét về dầu tiêu chuẩn châu Âu Brent, giá dầu tăng là do vấn đề Iran bớt nóng. Ngày 20/11 (giờ địa phương), cuộc đàm phán giữa Iran và nhóm P5+1 (5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và Đức) về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran sẽ diễn ra. Giới chuyên gia hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận có thể làm hài lòng cả Iran lẫn các nước phương tây. Giới phân tích tin rằng, nếu một thỏa thuận như vậy có thể đạt được trong cuộc đàm phán này, Iran sẽ sớm thoát khỏi các biện pháp trừng phạt hiện nay do Mỹ và phương Tây áp đặt, trong đó bao gồm điều mà thị trường năng lượng quan tâm nhất.

Thêm vào đó, cuộc biểu tình tại cảng dầu Mellitah ở Libya đã chấm dứt, việc xuất khẩu đã được nối lại, cũng là lý do khiến giá dầu thô Brent chịu sức ép lớn.

Theo giới phân tích, trong tình hình hiện nay, nhiều khả năng khoảng chênh lệch giá giữa dầu thô WTI và dầu thô Brent Biển Bắc sẽ được rút ngắn lại.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login