Giá dầu WTI tăng nhẹ, dầu Brent tiếp tục tạo đáy mới

By on 09/01/2015

Phiên giao dịch năng lượng ngày 8/1 chứng kiến sự hồi phục nhẹ của giá dầu Mỹ, trong khi đó, giá dầu toàn cầu tiếp tục tạo đáy mới.

Cụ thể, giá dầu WTI ngọt nhẹ giao tháng 2/2015 trên sàn Nymex New York tăng 14 cent (+0,3%) lên 48,79 USD/thùng, chủ yếu do giới thương nhân chốt lời. Khối lượng giao dịch cao hơn 26% so với mức trung bình 100 ngày.

Đây là phiên tăng thứ hai liên tiếp của giá dầu Mỹ, tuy nhiên, giới quan sát thị trường cho rằng mức tăng này không bền vững do dự trữ dầu Mỹ lên kỷ lục.

Trái chiều, giá dầu Brent giao tháng 2/2015 trên sàn ICE Futures Europe London giảm 19 cent (-0,4%) xuống 50,96 USD/thùng, thấp nhất kể từ tháng 4/2009. Giá dầu Brent đã giảm 8 trong 10 phiên giao dịch vừa qua.

Thị trường năng lượng đang phải trải nghiệm những ngày đen tối nhất trong vòng hơn 5 năm qua. Sự sụt giảm kinh ngạc và chưa dừng lại của giá dầu thô khiến cho giới đầu tư năng lượng cũng như nhà quan sát thị trường không khỏi bất ngờ. Vấn đề nguồn cung dư thừa, lực cầu yếu ớt cùng sức mạnh của đồng USD đã khiến cho giá dầu giảm hơn 50% so với mức cao hồi tháng 6/2014.

Nỗi lo dư cung chưa hề dừng lại khi mà nguồn cung dầu thô và sản phẩm dầu mỏ của Mỹ trong tuần kết thúc vào 2/1 tăng cao kỷ lục, theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA). Sản lượng dầu Mỹ cùng kỳ cũng tăng, gây lo ngại dư cung dầu toàn cấu sẽ tiếp tục trong những tháng tới.

Ed Kevelson, phụ trách bán hàng tại Newedge USA thuộc Société Générale, cho rằng giá dầu có thể tiếp tục giảm cho đến khi giới thương nhân thấy có dấu hiệu tăng trưởng nguồn cung chậm lại.

Năm nay, giá dầu sẽ phản ứng với nguồn cung mạnh hơn so với nhu cầu với việc thị trường tập trung vào việc theo dõi xem rốt cuộc tình trạng dư cung sẽ được giải quyết ra sao.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login