Giá dầu vẫn cán đỉnh năm 2016 dù gặp trở ngại

By on 25/05/2016

Với việc đồng USD chạm đỉnh 8 tuần những tưởng giá dầu sẽ nối dài đà giảm, nhưng tài sản này đã khiến nhà đầu tư giá lên vô cùng thích thú khi đang tiếp cận vùng kháng cự tâm lý 50USD…

Chốt phiên 24/5, giá dầu thô Mỹ giao tháng Bảy tăng 54 cent, tương ứng 1,1%, lên 48,62USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 10/2015.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz

Giá dầu Brent giao tháng Bảy tăng 29 cent, tương đương 0,5%, lên 48,64USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe.

Đà tăng của dầu được cổ vũ bởi số liệu của Viện dầu mỏ Mỹ cho thấy lượng dầu lưu kho của Mỹ tuần qua giảm 5,1 triệu thùng, dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 2,9 triệu thùng trong khi nguồn cung xăng tăng 3,6 triệu thùng.

Theo khảo sát của Reuters, trữ lượng dầu thô thương mại tại Mỹ có thể giảm khoảng 2,5 triệu thùng xuống 538,8 triệu thùng trong tuần kết thúc vào 20/5.

Tuy nhiên, đà tăng của dầu bị hạn chế bởi đồng tiền định giá dầu – đồng USD liên tục bay cao trên thị trường tiền tệ. Hôm qua, chỉ số Đôla ICE, theo dõi sức mạnh của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt, lên cao nhất 8 tuần ở 95,647 điểm.

Theo Citigroup, tại Nigeria, Venezuela, Libya và nhiều nước khác, mối nguy gián đoạn nguồn cung đang ngày một tăng lên. Do vậy, giá dầu có thể tiến đến sát mốc 60 USD/thùng.

Sản lượng dầu thô của Nigeria – đã giảm xuống mức thấp nhất nhiều năm sau các đợt tấn công vào đường ống dẫn dầu – sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng do nguồn cung gián đoạn trong ít nhất 12 tháng tới khi các cuộc tấn công tiếp tục duy trì ở mức độ hiện tại ít nhất trong ngắn hạn và tình hình an ninh ngày một tồi tệ.

Tuy vậy, một số nhà phân tích cho rằng, sự gián đoạn nguồn cung tại một số khu vực có thể chỉ mang tính nhất thời. Sản lượng dầu cát của Canada bị ảnh hưởng nghiêm trọng do cháy rừng nhưng được dự đoán sẽ sớm hồi phục, trong khi đó, xuất khẩu dầu thô của Libya cũng sẽ tăng lên khi Liên Hợp Quốc hỗ trợ cho việc xuất khẩu hàng từ cảng ở phía đông nước này.

Trong khi đó, hôm qua, các nguồn tin từ Iraq cho biết sản lượng của quốc gia này đã chạm mức cao kỷ lục. Iran cũng nhấn mạnh quốc gia này không có ý định cắt giảm sản lượng ngay tại lúc này.

Giaxang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login