Giá dầu tiếp tục giảm, đà bán tháo tăng mạnh

By on 07/01/2015

Trong phiên giao dịch năng lượng hôm qua 6/1, giá dầu thế giới tiếp tục chìm trong xu hướng giảm và tạo đáy mới – thấp nhất kể từ tháng 4/2009.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch, giá dầu Brent giao tháng 2/2015 trên sàn ICE Futures Europe London giảm 2,01 USD (-3,8%) xuống 51,10 USD/thùng, thấp nhất kể từ tháng 4/2009.

Cùng chiều, giá dầu WTI ngọt nhẹ giao tháng 2/2015 trên sàn Nymex New York giảm 2,11 USD (-4,2%) xuống 47,93 USD/thùng, thấp nhất kể từ tháng 4/2009. Khối lượng giao dịch cao hơn 55% so với mức trung bình 100 ngày.

Như vậy, đây là phiên giảm giá thứ tư liên tiếp của dầu WTI và dầu Brent. Cả hai hợp đồng này đều đã giảm phiên thứ 6 trong 7 phiên giao dịch vừa qua và đồng loạt đánh mất hơn 5% trong ngày thứ Hai. Số liệu của FactSet cho thấy sau mức lao dốc mạnh 46% trong năm 2014, hợp đồng dầu WTI trên sàn Nymex đã sụt giảm tổng cộng thêm 10% trong 3 phiên giao dịch đầu tiên của năm 2015. Sự sụt giảm mạnh của giá dầu thời gian qua đã kích thích đà bán tháo lan rộng trên thị trường.

Nguyên nhân khiến giá dầu lao dốc mạnh dường như phần nào xuất phát từ động thái hôm thứ Hai của A-rập Xê-út. Theo đó, nước này đã cắt giảm mạnh giá bán dầu chính thức hàng tháng đối với các khách hàng châu Âu và Mỹ, một động thái được các nhà phân tích nhìn nhận là nhằm bảo vệ thị phần. Tuy nhiên, A-rập Xê-út lại nâng giá bán dầu đối với châu Á khỏi mức thấp kỷ lục.

Ngoài ra, sự suy yếu của khu vực kinh tế lớn nhất toàn cầu EU cùng vấn đề Hy Lạp, tăng trưởng chậm lại tại nền kinh tế Trung Quốc và sự suy thoái hai quý II, III của Nhật Bản càng làm cho bức tranh kinh tế toàn cầu ảm đạm hơn, khiến cho nhu cầu đối với mặt hàng năng lượng giảm xuống.

Thêm nữa, việc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô trong bối cảnh đồng USD tăng mạnh càng khiến cho dầu chịu áp lực. Khảo sát của Bloomberg cho thấy dự trữ dầu của Mỹ – nước tiêu thụ nhiều dầu mỏ nhất thế giới – có thể đã tăng thêm 700.000 thùng trong tuần trước lên 386,2 triệu thùng. Chính phủ Mỹ sẽ công bố số liệu trong ngày hôm nay 7/1.

Chuyên gia kinh tế năng lượng Hans van Cleef của ABN Amro Bank NV ở Amsterdam nhận định thị trường đang bị tác động mạnh bởi nguồn cung. “Giá đã giảm quá nhanh và quá sâu, nhưng thị trường vẫn khá tiêu cực và khó phục hồi. Nếu dự trữ của Mỹ tăng hơn mong đợi thì giá dầu Brent sẽ xuống dưới 50 USD/thùng trong tuần này”.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login