Giá dầu tiếp tục dò đáy 13 năm, mất mốc 27USD/thùng

By on 21/01/2016

Giá dầu thô Mỹ giảm xuống dưới mức 27USD/thùng trong phiên thứ Tư, lần đầu tiên kể từ năm 2003.

Giá dầu thô Mỹ giao tháng Hai giảm 1,91 USD, tương ứng 6,7%, xuống 26,55USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange. Đây là mức thấp nhất kể từ 7/5/2003. Hợp đồng giao tháng Hai đáo hạn vào thứ Tư.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz

Hiện hợp đồng giao tháng Ba là hợp đồng kỳ hạn phổ biến nhất, giảm 1,22USD, tương đương 4,1%, xuống 28,35USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng Ba giảm 91 cent, tương đương 3,2%, xuống 27,87USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe. Đây là mức thấp nhất kể từ 24/11/2003.

Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz

Tính từ đầu năm tới nay, giá dầu đã giảm hơn 25%, mức giảm mạnh nhất kể từ thời khủng hoảng tài chính, gây thiệt hại cho nhiều nhà khai thác và các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ.

Tuy nhiên điều này không hãm được sản lượng khai thác của những nước này, cũng như công ty sản xuất dầu thô.

Số liệu của Viện dầu mỏ Mỹ cho thấy trữ lượng dầu thô tăng vượt dự đoán trong tuần trước. Lượng dầu lưu kho tăng 4,6 triệu thùng trong tuần kết thúc vào 15/1, lên 485,2 triệu thùng, bỏ xa dự đoán tăng 2,8 triệu thùng của các nhà quan sát.

Venezuela đã yêu cầu Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) họp khẩn để bàn bạc về các bước tiếp theo nhằm vực dậy giá dầu, nhưng phái đoàn các nước khác đã bác bỏ đề xuất.

Trong một diễn biến khác, một công ty vận chuyển tại Trung Đông đã trở thành doanh nghiệp đầu tiên tuyên bố nối lại hoạt động kinh doanh với Iran sau khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ. Đây là dấu hiệu cho thấy Iran đã sẵn sàng nhập cuộc rất nhanh vào cuộc chiến thị phần trên toàn cầu.

Cơ quan năng lượng quốc tế trong báo cáo ra hôm thứ Ba đã cảnh báo thế giới có thể sớm ngập trong dầu thừa trong 2016.

Cơ quan cho rằng tăng trưởng nhu cầu dầu thô của Trung Quốc sẽ chậm lại, xuống 3,1% trong năm nay so với 5,6% của năm 2015. Trong khi đó, tại Trung Đông, chính phủ Arab Saudi và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất giảm trợ cấp nhiên liệu cũng khiến tăng trưởng nhu cầu dầu thô của khu vực này chậm lại.

Theo BizLIVE

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login