Giá dầu thô thế giới giảm chờ tin Fed

By on 18/12/2013

Trong phiên giao dịch hàng hóa năng lượng đêm qua (17/12), giá dầu thô thế giới đã hạ nhiệt sau khi tăng khá mạnh từ cuối tuần qua, do nhà đầu tư chờ đợi báo cáo về lượng cung và quyết định của Cục dự trữ Liên bang Mỹ.

Cụ thể:

Trên sàn New York Mercantile Exchange, giá dầu WTI giao kỳ hạn tháng 1 giảm 26 cent, tương đương giảm 0,3%, xuống 97,22 USD/thùng. Khối lượng dầu giao dịch thấp hơn 29% mức trung bình của 100 ngày. Trong năm nay giá dầu WTI đã tăng 5,9%.

Trên sàn ICE tại London, giá dầu thô Brent giao kỳ hạn tháng 2 giảm 97 cent, tương đương 0,9%, xuống 108,44 USD/thùng. Khối lượng dầu giao dịch thấp hơn 36% mức trung bình của 100 ngày.

Do đó, chênh lệch giá dầu tiêu chuẩn châu Âu và dầu Mỹ WTI ở mức 10,97 USD/thùng, thấp hơn so với mức 13,12 USD/thùng của ngày hôm trước.

Giá dầu thô thế giới quay đầu giảm sau khi một loạt dự báo trái chiều về nguồn cung dầu của Mỹ:

Theo dự báo của Bloomberg, dự trữ xăng dầu của Mỹ tăng thêm 1,5 triệu thùng lên 220,6 triệu thùng trong tuần trước. Theo Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA), trong tuần kết thúc vào 6/12, lượng xăng dầu tiêu thụ của Mỹ giảm 7,1% xuống 18,6 triệu thùng/ngày.

Ngược lại, trong cuộc điều tra của tổ chức Platts, cung ứng dầu thô tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 13/12 vừa qua có thể đã giảm tiếp 4 triệu thùng, sau khi đã giảm hơn 10 triệu thùng trong một tuần trước đó. Nếu điều này đúng sự thực, thì cung ứng dầu thô tại Mỹ sẽ giảm 3 tuần liên tiếp, tạo đà cho giá dầu đi lên mạnh hơn trong những phiên tới.

Thêm nữa, Ủy ban Thị trường mở Liên bang, cơ quan hoạch định chính sách thuộc FED, đã bắt đầu tiến hành cuộc họp cuối cùng trong năm 2013. Dự kiến, sau khi kết thúc vào cuối ngày 18/12 (giờ Mỹ), cơ quan này sẽ công bố các kết luận tại cuộc họp, gồm việc FED có rút bỏ ngay các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng hay tiếp tục duy trì tới tháng 3 năm tới.

Chính những lo lắng về khả năng FED ra tay sớm đã khiến thị trường năng lượng bị nhấn chìm trong phiên giao dịch đêm qua. Giới đầu tư lo ngại, một khi thiếu hụt đi các biện pháp hỗ trợ, nền kinh tế có thể sẽ bị kéo lùi trở lại giai đoạn chậm tăng trưởng thời gian qua, khiến lượng tiêu thụ trở nên trì trệ và tác động xấu tới các giao dịch năng lượng tương lai.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login