Giá dầu thô giảm sau phát biểu của lãnh đạo FED

By on 28/02/2014

Sau khi tăng mạnh gần 1% trong phiên giao dịch liền trước, đêm qua (27/2), giá dầu thô hợp đồng kỳ hạn đã giảm nhiệt do chịu áp lực từ phát biểu mới nhất của lãnh đạo FED và cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Hôm qua, phát biểu trước Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện Mỹ, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) Janet Yellen nói rằng sẽ xem xét cẩn thận những ảnh hưởng của yếu tố thời tiết đối với tình hình kinh tế Mỹ. Thời gian gần đây, nền kinh tế Mỹ liên tục đón nhận những thông tin kém lạc quan về vấn đề tăng trưởng.

Cũng trong ngày hôm qua, thị trường tiếp tục đón nhận những thông tin bất lợi về nền kinh tế đầu tàu bao gồm số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần qua tăng cao hơn dự báo, số đơn đặt hàng tiêu dùng bền giảm trong tháng 1, nhưng mức giảm thấp hơn những dự báo của giới phân tích đưa ra trước đó.

Trong khi đó, căng thẳng tại Ukraine đang gây ra những lo ngại về nguồn cung năng lượng, nhưng đồng thời lại tác động mạnh tới đồng rúp của Nga trên thị trường ngoại hối khi so với Euro, USD. Kết quả, đồng bạc xanh tăng giá mạnh, gây o ép thêm lên giá cả các giao dịch hàng hóa tính bằng loại tiền này, trong đó có dầu thô.

Tuy nhiên, do tác động từ báo cáo một ngày trước của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy nguồn cung dầu thô tuần qua tăng nhỏ giọt, đã hạn chế phần nào đà đi xuống của giá dầu thô. Kết thúc phiên giao dịch đêm qua, giá dầu thô giao tháng 4 tại New York chỉ hạ 19 cent, tương ứng 0,2%, xuống 102,40 USD/thùng.

Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 26/2, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố báo cáo cho thấy, lượng cung dầu thô trong tuần kết thúc ngày 21/2 vừa qua tăng có 100.000 thùng, thấp hơn rất nhiều so với mức dự báo tăng 1,5 triệu thùng do những chuyên gia phân tích thị trường đưa ra trong cuộc khảo sát của Platts.

Với mức tăng lượng cung thấp hơn so với dự báo, giá dầu thô trong phiên 26/2 đã tăng mạnh trở lại, giành lại được phần lớn những gì đã để mất một ngày trước, khi tăng giá được 0,8% lên 102,59 USD mỗi thùng trên sàn hàng hóa New York. Phiên giao dịch ngày 25/2, giá dầu thô hợp đồng kỳ hạn loại này đã bốc hơi khoảng 1%.

Căng thẳng tại Ukraine cũng là nguyên nhân khiến giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc đi xuống trong ngày 27/2. Cụ thể, chốt phiên giao dịch này, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc trên sàn London đã giảm 56 cent, tương ứng với mức giảm 0,5%, xuống còn 108,96 USD mỗi thùng, chênh với giá dầu WTI khoảng hơn 6 USD.

Trở lại sàn giao dịch hàng hóa New York, kết thúc phiên 27/2, giá khí đốt giao tháng 4 giảm 3 cent, tương ứng với mức 0,7%, xuống còn 4,51 USD/ triệu BTU. Theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ tuần qua, cung khí đốt đã giảm 95 tỷ feet khối, thấp hơn mức dự báo giảm 102 – 106 tỷ feet khối của giới phân tích.

Theo Vneconomy

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login