Giá dầu thấp có hỗ trợ kinh tế thế giới?

By on 11/03/2015

Giá dầu suy giảm được chào đón nồng nhiệt chẳng khác gì một liều thuốc tăng trưởng toàn cầu, nhưng cho đến nay, những tác động của nó tới nền kinh tế vẫn chưa thật rõ ràng.

“Giá nhiên liệu tại mỗi quốc gia gần như đã được điều chỉnh hoàn toàn cùng với giá dầu thô thấp”- Goldman Sachs cho biết sau khi theo dõi dữ liệu từ 24 quốc gia. Tuy nhiên, tác động của những yếu tố kích thích kinh tế lại chẳng hề đơn giản, tùy thuộc vào việc liệu mức giá thấp có được cho là bền vững hay không cũng như chính sách của chính phủ sẽ phản ứng ra sao.

“Thu nhập hộ gia đình tăng không nhất thiết phải chuyển sang tăng chi tiêu”- họ nói và bổ sung thêm rằng lợi nhuận của các công ty có thể được phản ánh chậm hơn.

Đối với các công ty, “cơ chế chuyển qua giá là khá phức tạp, đà giảm mạnh của dầu lan rộng sang cả cổ tức, tiền lương và lợi nhuận nhưng không nhất thiết phải truyền trực tiếp sang người tiêu dùng thông qua mức giá bán lẻ thấp hơn”- Goldman nói. “Hoạt động sử dụng dầu cũng khá đa dạng, từ nhu cầu cho giao thông vận tải, nguyên liệu, năng lượng và một phần quan trọng của hàng hóa này cuối cùng được đem xuất khẩu, với bất kỳ hiệu ứng lan tỏa nào cũng tác động ra cả nước ngoài.”

Những loại chi tiêu nào được kích thích?

Đề cập về vấn đề này, nền kinh tế Mỹ sẽ là mục tiêu điển hình.

Các hộ gia đình Mỹ có vẻ chưa tận hưởng hết sự “hào phóng” này của giá dầu”-, Paul Dales, chuyên gia kinh tế tại Capital Economics, cho biết trong một lưu ý gần đây.

Thu nhập thực tế tại Mỹ trong tháng 1 đã tăng 0,5% so với cả tháng 11 và tháng 12, tuy nhiên, “không có nhiều tiền được bỏ thêm vào sổ đăng ký tiền mặt tại các trung tâm mua sắm hay các quán bar và nhà hàng trên Main Street. Các hộ gia đình đang muốn tiết kiệm và họ không hoang phí những lợi ích mà giá dầu giảm mang tới.

Trên thực tế, trong tháng 1, lượng xăng mà các hộ gia đình Mỹ đã mua cao hơn 6% so với một năm trước đó nhưng số tiền mà họ bỏ ra lại ít hơn 120 tỷ USD so với cùng kỳ. Đà giảm của dầu xuất hiện đã khiến các khoản tiết kiệm của người dân leo lên mức cao nhất 2 năm là 5.5%- Dale nhấn mạnh.

“Các hộ gia đình chỉ muốn chắc chắn rằng giá xăng dầu thấp hơn sẽ còn tiếp tục” Dale cho biết. “Giả sử rằng giá xăng dầu trụ vững gần mức hiện tại, đúng như chúng ta mong đợi, thì sau đó chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi lượng tiêu thụ thực tế này được đẩy lên cao hơn.”

Ở những nơi khác, chi tiêu có gia tăng

Tuy nhiên, tại các khu vực khác trên toàn cầu, Capital Economics cho rằng các hộ gia đình đang bắt đầu nới lỏng hầu bao.

“Chi tiêu hộ gia đình tăng mạnh nhằm đáp ứng với sự sụp đổ của giá dầu”- họ viết trong một lưu ý riêng tuần trước. “Trong tháng 1, tốc độ tăng trưởng doanh số bán lẻ tại các nền kinh tế phát triển đạt mức cao nhất kể từ năm 2006. Ngay cả người tiêu dùng trong khu vực đồng euro cũng có mặt trong quá trình này, mặc dù các hộ gia đình Nhật Bản thì không như vậy. Khảo sát kinh doanh cho thấy các hoạt động kinh tế rộng lớn hơn cũng được hồi phục trở lại.”

Với mức chi phí nhiên liệu động cơ tại các nền kinh tế phát triển lớn giảm trung bình 30% so với mùa hè năm ngoái, người tiêu dùng tại 4 nền kinh tế tiên tiến lớn nhất sẽ thấy có khoảng 250 tỷ USD mỗi năm được chuyển cho các khoản chi tiêu khác- Capital Economics nhận định.

Phục hồi tăng trưởng không đồng đều

Trong khi Capital Economics nhìn thấy dấu hiệu tăng trưởng nhờ giá dầu giảm, sự phục hồi kinh tế lại “rất không đồng đều” trên toàn cầu.

“Mối đe dọa giảm phát tiếp tục treo trên đầu khu vực đồng euro, trong khi đó, hoạt động tiêu dùng và GDP Nhật Bản vẫn chưa tìm lại được “quá khứ””- Capital Economics cho biết khi trích dẫn số liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế đã giảm xuống 2,4% trong quý cuối cùng của năm 2014.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login