Giá dầu tăng mạnh sau một phiên đầy biến động

By on 16/05/2013

Thị trường nhiên liệu hồi phục nhẹ sau khi lượng cung dầu thô tuần qua tại Mỹ bất ngờ giảm, đánh bại dự đoán của giới phân tích.

Theo các chuyên gia, phiên 15/5 là một ngày giao dịch “ngoạn mục” của dầu thô, do giá cả mặt hàng năng lượng này ban đầu xuống rất thấp và bất ngờ vọt mạnh trở lại trước khi chốt phiên tăng nhẹ.

Cụ thể, giá dầu thô đầu phiên giảm mạnh sau hàng loạt các báo cáo kinh tế gây thất vọng cho giới đầu tư. Sản xuất công nghiệp Mỹ tháng 4 giảm mạnh nhất 8 tháng. Sản xuất khu vực New York bất ngờ giảm trong tháng 5. Theo số liệu từ Cục dự trữ liên bang (Fed), sản xuất khu vực New York giảm lần đầu tiên kể từ tháng 1, chỉ số kinh tế chung khu vực này giảm xuống còn 1,4 điểm từ mức 3,4 điểm đạt được trong tháng 4. Cùng lúc, kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu cũng đi xuống nhiều hơn dự báo trong quý I.

Tuy nhiên, sau hàng loạt các thông tin không sáng sủa trên, giới đầu tư lại kỳ vọng Mỹ và châu Âu sẽ có các biện pháp can thiệp kích thích khôi phục nền kinh tế, khi đó nhu cầu tiêu thụ dầu sẽ được cải thiện, giá bắt đầu tăng từ giữa phiên.

Đặc biệt, báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho hay, trong tuần kết thúc ngày 10/5 vừa qua, lượng cung dầu thô đã giảm 600 nghìn thùng, hoàn toàn ngược với dự báo tăng 300 nghìn thùng của giới phân tích trong cuộc thăm dò dư luận do tổ chức Platts tiến hành lấy ý kiến từ trước đó.

Kết quả là, trên sàn Nymex, giá dầu thô WTI giao tháng 6 chốt phiên tại 84,3 USD/thùng, tăng 0,9% so với phiên trước. Khối lượng giao dịch cao hơn 40% so với trung bình 100 ngày. Giá dầu thô tăng tổng cộng 2,7% từ đầu năm tới nay.

Trong khi đó, giá dầu Brent trên sàn ICE tăng 1,08 USD, hay 1,1% lên 103,68 USD/thùng. Khối lượng giao dịch cao hơn 23% so với trung bình 100 ngày.

Như vậy là, chênh lệch giữa giá dầu Brent và dầu thô WTI của Mỹ nới rộng đạt 9,38 USD/thùng. Đây là mức chênh lệch cao nhất kể từ ngày 26/4. Trong tuần có phiên mức chênh lệch này thu hẹp nhất hơn 2 năm đạt 7,65 USD/thùng.

Bất chấp bước tăng  hiện tại, một số nhà bình luận vẫn tin rằng xu hướng dầu thô giảm giá vẫn còn kéo dài trong những phiên sắp tới. Theo họ, việc đi lên trong ngày 15/5 chỉ có tính nhất thời và không thể có tác dụng lâu dài, bởi hiện có quá nhiều yếu tố bất lợi cho thị trường này, chẳng hạn như việc đồng USD tiếp tục tăng giá.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login