Giá dầu tăng mạnh, rủi ro chốt lời tăng cao

By on 17/05/2016

Giá dầu tiếp tục đi lên trong đầu phiên châu Á ngày thứ Ba nhờ vào tình trạng nguồn cung gián đoạn kéo dài và triển vọng rằng phía cầu trên thị trường dầu đang chuyển từ dư thừa sang thâm hụt.

Tuy nhiên, các nhà phân tích kỳ vọng động thái chốt lời và sự thiếu tự tin của đà tăng giá có thể sẽ cản trở dầu chạm mức cao hơn.

dau-vot-6-sau-quyet-dinh-cua-fed1

Sản lượng dầu toàn cầu đã vượt xa nhu cầu trong gần hai năm qua, khiến giá giảm xuống mức thấp 26USD một thùng vào đầu năm nay. Tuy nhiên, tình hình gián đoạn sản xuất tại Canada, Nigeria và Libya đã giúp xóa bỏ phần nào tình hình dư thừa, tạo nên một viễn cảnh màu hồng.

“Cường độ ngày càng tăng trong sự gián đoạn nguồn cung dầu sẽ hỗ trợ giá trong ngắn hạn”, ANZ Research cho biết.

Trong khi mặt hàng ‘vàng đen’ đã tăng giá 85% kể từ mức đáy 13 năm trong tháng Hai, tình trạng giá dầu thấp kéo dài cũng đã khiến cho hoạt động bơm dầu của nhiều nhà sản xuất không mang tính kinh tế, dẫn tới hoạt động sản xuất dầu đá phiến tại Mỹ suy giảm ổn định trong những tháng gần đây. Trong tuần kết thúc vào ngày 6/5, sản xuất dầu thô ở Mỹ giảm xuống còn 8,8 triệu thùng một ngày, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2014.

Ở những nơi khác, hoạt động sản xuất dầu thô cũng đi xuống. Vào tháng Tư, sản lượng dầu thô của Trung Quốc giảm 5,6% xuống 16,6 triệu tấn hay 4,05 triệu thùng một ngày.

“Thị trường dầu mỏ đã đi từ gần bão hòa lưu trữ sang thâm hụt sớm hơn nhiều so với chúng tôi mong đợi”, Goldman Sachs cho biết trong một báo cáo thứ Hai, và nhận định thêm rằng thị trường dầu mỏ toàn cầu có khả năng chuyển thành thâm hụt trong tháng Năm.

Tuy nhiên, ngân hàng này cũng đã cảnh báo về những cơn gió ngược. Sự trở lại của một số các hãng sản xuất tại Hoa Kỳ, Bắc Hải, Iraq và Iran khi họ sản xuất cao hơn trước đó dự kiến có thể bù đắp nhiều hơn sự tồn tại của tình trạng gián đoạn nguồn cung.

“Kết quả là, trong khi chúng tôi vẫn dự báo mức thâm hụt trong nửa thứ sau của năm 2016, con số đưa ra lúc này là 400.000 thùng một ngày – nhỏ hơn so với chúng tôi đã dự kiến so là 900.000 thùng một ngày trước đó. Điều này cũng dẫn chúng ta mong đợi rằng sự mất cân đối thị trường toàn cầu sẽ chuyển trở lại thặng dư trong nửa đầu của năm 2017”, ngân hàng này cho biết.

Mặc dù giá dầu đã thể hiện theo cách của mình và nhắm lên mốc 50USD một thùng, một số nhà phân tích cho biết sự phục hồi có thể chỉ tồn tại trong khoảng thời gian ngắn.

“Mức giá 50USD đánh vai trò là ngưỡng cản tâm lý nhiều hơn. Sự thật là, vẫn còn rất nhiều dầu trên thị trường và có tình trạng dư thừa vẫn còn đó”, Avtar Sandhu, nhà phân tích hàng hóa tại Phillip Futures cho biết.

“Những gì các nhà đầu tư cần là một đà tăng giá kéo dài hơn và ổn định hơn. Hoạt động chốt lời có thể khiến giá trở lại mức 45USD”, ông Sandhu nói.

Trong tuần này, nhà đầu tư sẽ chú ý đến số liệu lưu kho dầu của Mỹ hàng tuần và các tín hiệu về hoạt động sản xuất. Trong một cuộc khảo sát các nhà phân tích của Platts, dự trữ dầu thô Mỹ có thể giảm 3 triệu thùng trong tuần trước. Số liệu chính thức của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ sẽ được phát hành vào ngày thứ Tư.

Giaxang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login