Giá dầu sẽ còn tạo đáy mới?

By on 29/01/2015

Thị trường năng lượng đang bước vào giai đoạn vô cùng khó khăn khi áp lực nguồn cung tăng ngày một lớn trong khi nhu cầu suy yếu. Tính từ mức đỉnh năm 2014, giá dầu đã giảm tới 60% và nhiều khả năng sẽ còn giảm tiếp.

Theo các dữ liệu mới nhất, nguồn cung dầu tại Mỹ chưa có dấu hiệu giảm. Dẫn nguồn dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) hôm qua 28/1, trong tuần kết thúc vào 23/1, tồn kho dầu thô của Mỹ tăng 8,9 triệu thùng lên 407 triệu thùng, cao nhất kể từ 1982 con số này cách khá xa so với ngưỡng dự báo 4,1 triệu thùng của giới phân tích. Dự trữ dầu thô tại Cushing, Oklahoma, trung tâm phân phối, tăng 2,085 triệu thùng, lên 38,9 triệu thùng, cao nhất kể từ tháng 1/2014, theo EIA.

Trong khi đó, các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC vẫn chưa có ý định giảm sản lượng. Trong cuộc họp gần đây nhất, ngày 13/1, tại diễn đàn Năng lượng Gulf Intelligence UAE diễn ra ở Abu Dhabi của Các Tiểu Vương quốc Arập thống nhất (UAE), Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail al-Mazrouei nói rằng OPEC sẽ không có kế hoạch điều chỉnh sản lượng để vực dậy giá dầu thô thế giới, khi cho rằng hoạt động khai thác dầu khí đá phiến ở Bắc Mỹ cần được hạn chế.

Ngược lại, xét về phía cầu, giá dầu chắc chắn sẽ còn chịu áp lực. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu hiện tại, trừ điểm sáng là Mỹ, các quốc gia, khu vực tiêu thụ dầu hàng đầu như EU, Trung Quốc, Nhật Bản đều đang đau đầu trong việc kích thích kích tế để đạt được mục tiêu tăng trưởng. Con rồng châu Á, quốc gia tiêu thụ năng lượng hàng đầu thế giới, Trung Quốc chỉ tăng trưởng 7,4% trong năm 2014 – là mức tăng trưởng thấp nhất trong 24 năm qua. Gần đây, EU đã tiến một bước lớn trong việc hỗ trợ nền kinh tế bằng gói QE 60 tỷ euro mỗi tháng, điều này ngầm ý rằng các chương trình kích thích kinh tế hiện tại không đủ lực đều hồi sinh nền kinh tế khu vực.

Bức tranh thị trường mang nhiều gam màu tối là nguyên nhân chính khiến nhiều nhà phân tích và các hãng đầu tư, ngân hàng bi quan về giá năng lượng trong năm nay và năm sau. Hôm qua, Barclays và Goldman Sachs đều hạn dự báo giá dầu và cho rằng thị trường năng lượng chưa thể hồi phục trong nửa đầu năm nay.

Theo đó, Barclays Plc hạ dự báo giá dầu Brent năm 2015 xuống 44 USD/thùng từ 72 USD/thùng trước đó, trong khi Goldman Sachs Group Inc dự báo giá dầu WTI ngọt nhẹ giảm xuống 40 USD/thùng trong nửa đầu năm 2015.

Michael Cohen, nhà phân tích tại Barclays, cho biết, Barclays dự đoán giá dầu sẽ tiếp tục giảm trong vài tháng tới khi cả giá dầu WTI và Brent đều giao dịch ở 30 USD/thùng trước khi ngừng giảm.

Ngân hàng Anh quốc này – dựa vào giả thiết OPEC tiếp tục giữ quan điểm không giảm sản lượng, trong khi nguồn cung dầu từ các nước ngoài OPEC tăng và tiêu thụ chậm lại – đã hạ dự báo giá dầu thô WTI trung bình năm 2015 xuống 42 USD/thùng từ 66 USD/thùng trước đó.

Với dự báo này, Barclays đã gia nhập danh sách các ngân hàng có dự báo bi quan nhất cùng với Goldman, Morgan Stanley, Deutsche Bank và Bank of America Merrill Lynch.

Tuy nhiên, Goldman, một trong những ngân hàng có mảng kinh doanh hàng hóa sôi động nhất, cho biết, giá dầu sau khi giảm khá sâu trong nửa đầu năm 2015, giá dầu WTI sẽ hồi phục lên 65 USD/thùng và dầu Brent lên 70 USD/thùng.

Theo Goldman, giá dầu sẽ hồi phục nhưng vẫn chưa rõ trong khoảng thời gian bao lâu và ngân hàng đang chờ đợi những dấu hiệu cho thấy sự ổn định (tồn kho giảm và nhu cầu tăng) trước khi đưa ra quan điểm tích cực hơn về giá hàng hóa.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login