Giá dầu sẽ ‘bốc hơi’ bao nhiêu trong năm nay?

By on 13/01/2016

Giá dầu mỏ thế giới đang trải qua giai đoạn được cho là “đen tối” nhất khi rơi xuống mức thấp nhất trong 12 năm qua. Tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới Ấn Độ, giá mặt hàng nhiên liệu được ví là “vàng đen” này còn rẻ hơn cả nước khoáng. Vậy năm nay, giá dầu sẽ “bốc hơi” bao nhiêu?

Đến nay, giới phân tích đưa ra nhiều dự báo về chiều hướng của giá dầu nhưng để “bắt đáy” giá dầu dường như không đơn giản.

oilpriceshutterstockahfj_LVRK

Những dự báo trái chiều

Ông Damien Courvalin, nhà phân tích thuộc Ngân hàng Goldman Sachs, dự báo sản lượng dầu của OPEC năm 2016 sẽ vào khoảng 31,8 triệu thùng/ngày. Theo ông, sự cân bằng cung-cầu trong thị trường dầu toàn cầu sẽ không được khôi phục cho đến quý IV/2016 do lượng dầu dư thừa lớn, nguồn cung từ các nước không thuộc OPEC cũng nhiều.

Do vậy, Goldman Sachs dự báo giá dầu có thể ở mức gần 40 USD/thùng hoặc xấp xỉ giá giao dịch hiện nay. Tổ chức này cũng dự đoán về một kịch bản tồi tệ nhất là giá dầu có thể giảm xuống mức 20 USD/thùng.

Đồng quan điểm trên, các chuyên gia của Ngân hàng Morgan Stanley nhận định chỉ cần đồng USD tăng giá 5% thì dầu có thể bay hơi mất 10-25% giá trị, tương đương để mất 8 USD/thùng. Trong khi đó, đồng USD vẫn đang tiếp tục chịu sức ép tăng giá, do đó, khả năng giá dầu giảm sâu xuống ngưỡng 20 USD/ thùng là hoàn toàn có thể xảy ra trong thời gian tới.

Hãng BBC dẫn lời Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí hàng đầu thế giới BP (Anh) Bob Dudley cảnh báo giá dầu sẽ tiếp tục tạo thêm những mức thấp kỷ lục trong năm 2016.

“Một mức đáy mới của giá dầu có thể sẽ được tạo ra trong 3 tháng đầu năm”, ông Bob Dudley nói. Ngoài ra, ông Dudley còn dự đoán thêm rằng giá dầu có thể ổn định vào thời điểm cuối năm 2016, nhưng vẫn sẽ duy trì ở mức thấp trong tương lai gần.

Tờ Business Insider cũng dẫn phân tích của các chuyên gia năng lượng dự đoán với việc giá dầu đang dao động ở mức 35 USD/thùng như hiện nay thì khả năng tiếp tục tụt xuống dưới ngưỡng 30 USD/thùng điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Bớt u ám hơn, hãng Moody’s ước tính giá dầu ngọt nhẹ có thể ở mức 40 USD/thùng và giá dầu Brent có thể ở mức 48 USD/thùng trong năm 2016. Theo Moody’s, để có được mức giá này, năm nay sản lượng dầu khai thác của Mỹ có thể giảm xuống 500.000 thùng/ngày và OPEC sẽ giữ nguyên sản lượng khai thác.

Theo một dự báo của Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA), sản lượng dầu thô của nước này sẽ giảm xuống 8,8 triệu thùng/ngày vào năm 2016. Giá dầu thô của Mỹ có thể ở mức trung bình 49 USD/thùng trong năm 2016 và 51 USD/thùng vào năm 2017.

Người đứng đầu Bộ phận nghiên cứu hàng hóa của Ngân hàng Merrill Lynch, ông Francisco Blanch thì dự đoán giá dầu sẽ trở nên cân bằng hơn trong nửa cuối năm 2016 nhờ nhu cầu dầu toàn cầu tăng và sản lượng dầu của các nước không thuộc OPEC giảm. Nếu điều này diễn ra, có khả năng giá dầu thô sẽ phục hồi ở mức 55 USD/thùng.

Hãng tin RT dẫn lời đại diễn hãng Fitch dự báo giá dầu sẽ đạt mức trung bình 55 USD/thùng vào năm 2016. Họ cũng dự báo giá dầu sẽ tăng lên mức 65 USD/thùng vào năm 2017, 70USD/thùng vào năm 2018 và năm sau đó là 75USD/thùng.

Theo CP.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login