Giá dầu năm 2016 sẽ vẫn ở mức rất thấp

By on 29/12/2015

Trong năm 2015, giá dầu thô đã giảm gần 30%, gây xáo trộn lớn trong nền kinh tế thế giới. Các chuyên gia phân tích dự báo mặt hàng “vàng đen” này thậm chí sẽ duy trì mức giá rất thấp trong một thời gian dài.

oil.pump_.500

Giám đốc sáng lập Trung tâm Chính sách Năng lượng Toàn cầu thuộc trường Đại học Columbia, ông Jason Bordoff nhận định giá dầu thấp nhìn chung là một tin tốt đối với người tiêu dùng và nền kinh tế Mỹ. Ông nhấn mạnh: “Giá xăng dầu hiện ở mức thấp nhất kể từ năm 2006. Mỗi hộ gia đình tiết kiệm được gần 100 USD/tháng tiền xăng dầu. Điều này giống như việc người tiêu dùng được giảm thuế và có thể kích thích nền kinh tế Mỹ”. Theo ước tính của Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA), tính đến năm nay, giá khí đốt rẻ hơn đã giúp người Mỹ tiết kiệm hơn 115 tỷ USD tiền xăng dầu, đồng nghĩa với việc mỗi người lái xe ô tô (được cấp phép) tiết kiệm được hơn 550 USD. Hơn 91 triệu người Mỹ lên kế hoạch sẽ tận dụng giá xăng dầu rẻ để tự lái xe đi du lịch trong dịp nghỉ lễ năm nay.

Giá dầu thô tụt dốc đồng nghĩa với khả năng dư thừa nguồn cung và sản lượng dầu mà các nước thuộc Tổ chức Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) và các nước không thuộc OPEC sản xuất. Tuy nhiên, vừa qua OPEC đã tổ chức một cuộc họp và quyết định duy trì sản lượng dầu thô ở mức hiện tại, cho dù thị trường dầu hiện nay đã rơi vào tình trạng dư thừa nguồn cung. Giới thương nhân lo ngại tình trạng dư thừa nguồn cung kéo dài khiến thị trường dầu tiếp tục tụt dốc. Theo ước tính của tổ chức Goldman Sachs, thị trường dầu thô hiện nay dư thừa khoảng 2 triệu thùng/ngày.

Giới phân tích dự báo giá dầu thô trong năm 2016 sẽ vẫn ở mức tương đối thấp, và tình trạng này có thể còn kéo dài hơn sau năm 2016. Ông Damien Courvalin, nhà phân tích thuộc tổ chức Goldman Sachs, trong một báo cáo cho biết sản lượng dầu của OPEC năm 2016 sẽ vào khoảng 31,8 triệu thùng/ngày, trong đó sản lượng của Iraq – một thành viên OPEC – sẽ giảm chút ít so với hiện nay và Iran – cũng là một nước thuộc OPEC – sẽ tăng sản lượng ở mức khiêm tốn. Theo nhà phân tích Courvalin, sự cân bằng cung-cầu trong thị trường dầu toàn cầu sẽ không được khôi phục cho đến quý IV-2016 do lượng dầu dư thừa lớn, nguồn cung từ các nước không thuộc OPEC nhiều. Tổ chức Goldman Sachs dự báo giá dầu có thể ở mức gần 40 USD/thùng, hoặc xấp xỉ giá giao dịch hiện nay. Tổ chức này cũng dự đoán về một kịch bản tồi tệ nhất là giá dầu có thể giảm xuống đến mức 20 USD/thùng.

Theo một dự báo của EIA, sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ ở mức trung bình 9,3 triệu thùng/ngày trong năm 2015 và giảm xuống 8,8 triệu thùng/ngày vào năm tới. Ngoài ra, EIA dự đoán giá dầu thô của Mỹ có thể ở mức trung bình 49 USD/thùng trong năm nay và 51 USD/thùng vào năm tới.

Người đứng đầu Bộ phận Nghiên cứu về Hàng hóa của Ngân hàng Merrill Lynch, ông Francisco Blanch cho biết đồng USD mạnh và tốc độ tăng trưởng toàn cầu chậm có thể gây ra những áp lực khiến giá hàng hóa giảm trong thời gian gần, chẳng hạn các mặt hàng như kim loại, năng lượng, ngũ cốc. Ông dự đoán giá dầu sẽ trở nên cân bằng hơn trong nửa cuối năm 2016, nhờ nhu cầu dầu toàn cầu tăng và sản lượng dầu của các nước không thuộc OPEC giảm. Nếu điều này diễn ra, có khả năng giá dầu thô sẽ phục hồi ở mức 55 USD/thùng.

Trong khi đó, Chủ tịch kiêm CEO của AAA là Marshall Doney nhận định: “Chúng ta đã chứng kiến sự giảm giá mạnh bất thường của mặt hàng khí đốt, khiến các hộ gia đình tiết kiệm được hàng trăm USD. Tin tốt lành nhất cho tất cả mọi người là có khả năng giá khí đốt sẽ giảm hơn nữa trong những tuần sắp tới”.

Theo HQ.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login