Giá dầu liệu sẽ giảm tới mức nào?

By on 07/08/2015

Dầu thô đang trở về gần mức thấp nhất trong năm 2015 và nhiều khả năng sẽ còn rớt giá tiếp, vậy “vàng đen” sẽ còn giảm tới mức nào?

Một loạt các quan điểm tiêu cực đối với dầu thô

Các nhà phân tích thế giới cũng như trong nước đang đưa ra những mức giá dự báo “tồi tệ” nhưng hoàn toàn có thể xảy ra đối với mặt hàng năng lượng.

“Chẳng có lý do gì để giá dầu không giảm về 30 USD/thùng. Đó sẽ là mức giá khiến sản lượng giảm và tác động mạnh đến tình trạng dư thừa nguồn cung”, ông Edward Morse, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường hàng hóa cơ bản toàn cầu của ngân hàng Citigroup, nhận xét.

“Tôi không cho là giá dầu sẽ giữ lâu ở mức 30 USD/thùng, nhưng giá sẽ ở khoảng này trong quý 1 năm nay hoặc quý 1 năm tới”, ông Morse phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC.

Cũng đồng quan điểm bi quan về triển vọng giá dầu, ông Peter Amandio thuộc công ty Chicago Energies nhận định, một khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất, thì đó cũng sẽ là một cú sốc đối với giá dầu bởi khi đó đồng USD sẽ tăng giá mạnh.

“Mức 40 USD/thùng là một ngưỡng rất quan trọng, và nếu giá dầu giảm dưới mức này, giá sẽ tiếp tục rớt về 30 USD/thùng”, ông Amandio nói.

Còn theo Ths Bùi Ngọc Sơn, Trưởng phòng Kinh tế Quốc tế, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính trị Thế giới, với diễn biến trên thị trường dầu lửa thế giới hiện nay, nguy cơ giá dầu rơi xuống 40 USD/thùng, thậm chí 30 USD/thùng hoàn toàn có thể xảy ra.

Giá dầu đang tìm tới các mức thấp mới

Giá dầu đang tìm tới các mức thấp mới

Thị trường gặp áp lực nặng nề

Mặt hàng năng lượng đang gặp phải quá nhiều yếu tố bất lợi: Mỹ đã không cần nguồn dầu của thế giới, thậm chí còn xuất khẩu dầu; OPEC không muốn cắt giảm sản lượng dầu vì sợ mất thị phần vào tay Mỹ và phương Tây. Trong khi đó, hhả năng Iran tăng sản lượng dầu sau khi được nới lệnh trừng phạt và việc Iraq và Saudi Arabia có thể nâng mức sản lượng khai thác “vàng đen” trong thời gian tới làm giới đầu tư bi quan hơn. Việc Iran quay trở lại thị trường dầu lửa và các nước vốn lệ thuộc vào dầu lửa đang cố bán dầu để đem tiền về cho ngân sách rỗng bất chấp giá dầu rẻ sẽ khiến cho dầu thô mất giá.

Bên cạnh đó, tảng băng năng lượng sạch bắt đầu tiến đến.

Trong khi nền kinh tế Trung Quốc – quốc gia tiêu thụ dầu lửa lớn thứ hai trên thế đang đi xuống, nếu có quay trở lại cũng không thể tăng trưởng cao như trước và không thể dùng năng lượng như xưa vì vấn đề môi trường đã quá nặng nề. Nhu cầu về dầu lửa không quá mạnh mẽ như thập kỷ vừa qua sẽ khiến giá dầu tiếp tục đà giảm mạnh.

Giới phân tích cho rằng giá dầu có thể sẽ giảm sâu hơn vào ngày thứ Sáu tuần này khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 7. Nếu đây là một số liệu xấu hơn dự báo, giá dầu đương nhiên chịu sức ép giảm. Nhưng nếu đây là một số liệu tốt, thì đồng USD sẽ tăng giá mạnh và giá dầu vẫn sẽ bị đẩy xuống.

Vẫn có những nhận định lạc quan

“Tất cả các thông tin mà chúng ta có trong mấy tuần trở lại đây, bắt đầu với thỏa thuận hạt nhân Iran, kinh tế Trung Quốc suy yếu, và tiếp đó là đồng USD, đều gây áp lực giảm cho giá dầu. Nhưng chúng tôi cho rằng đợt bán tháo này trên thị trường dầu thô đã kết thúc và giá có thể nhanh chóng hồi phục”, chiến lược gia Eugene Weinberg của ngân hàng Commerzbank nhận xét.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login