Giá dầu leo cao với nhiều yếu tố hỗ trợ

By on 10/04/2013

Giá dầu bật mạnh sau trận động đất 6,1 độ richter tại Iran cùng tình hình lạm phát tại Trung Quốc. Việc Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ nâng dự báo giá dầu trong năm cũng củng cố thêm niềm tin của thị trường.

Theo một báo cáo công bố hôm qua, chỉ số lạm phát tiêu dùng tháng 3 tại Trung Quốc tăng thấp hơn so với dự đoán của giới phân tích. Điều này đã mang lại hy vọng của giới đầu tư về khả năng triển vọng tiêu thụ năng lượng sẽ tăng lên, giữa lúc đồng USD đang suy yếu so với đồng tiền chung châu Âu.

Cùng ngày, tại Iran đã xảy ra một trận động đất mạnh với cường độ lên tới 6,1 độ richter. Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran cho biết trận động đất xảy ra ở thành phố Kaki đã làm ít nhất 20 người thiệt mạng và 500 người khác bị thương, trong đó có 50 người đã phải nhập viện. Nhiều chuyên gia lo ngại, sản lượng dầu thô từ Iran sẽ bị tác động mạnh, và gây sức ép lớn lên giao dịch năng lượng.

Mới đây, Iran đã khánh thành một cơ sở sản xuất uranium và đưa vào khai thác hai mỏ uranium mới, nhân ngày năng lượng hạt nhân quốc gia 9/4 của nước này. Giới phân tích cho rằng tình huống này có thể khiến cuộc đàm phán giữa Iran và nhóm P5+1 rơi vào bế tắc sâu hơn.

Kết quả là, trên sàn Nymex, giá dầu thô WTI giao tháng 5 tăng 84 cents, tương đương 0,9% lên 94,3 USD/thùng. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ 26/3. Tính chung từ đầu năm đến nay, giá dầu tăng 2,6%. Khối lượng giao dịch phiên hôm qua tăng 8,5% so với trung bình 100 ngày.

Giá dầu Brent giao tháng 5 trên sàn ICE tăng 1,57 USD, tương đương 1,5% lên 106,23 USD/thùng. Khối lượng giao dịch cao hơn 33% so với trung bình 100 ngày.

EIA dự báo giá dầu thô WTI sẽ đạt trung bình 93,92 USD/thùng, cao hơn dự báo tháng trước 91,92 USD/thùng. Giá trung bình năm ngoái là 94,12 USD/thùng. Trong khi đó, dự báo giá dầu Brent giảm một nửa so với tháng trước, tức là đạt trung bình khoảng 107,96 USD/thùng trong năm nay. Chênh lệch giá dầu Brent và dầu thô dự báo đạt trung bình 14,04 USD, trong khi năm ngoái mức chênh lệch này là 17,53 USD/thùng.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login