Giá dầu lập đáy gần 2 tuần

By on 29/11/2012

Giá dầu thô tiếp tục suy giảm do nhà đầu tư lo lắng về triển vọng tiêu thụ trước những ảnh hưởng của các vấn đề như vực thẳm ngân sách, nợ công của Hy Lạp. Lo ngại quốc hội Mỹ sẽ thất bại trong việc đàm phán ngân sách để tránh “bờ vực tài khóa” càng khiến giới đầu tư lo lắng.

Có thể nói, nguyên nhân chính dẫn tới sự đi xuống liên tục của giá dầu thô là từ nỗi lo của nhà đầu tư về triển vọng tiêu thụ năng lượng, trong bối cảnh kinh tế Mỹ và châu Âu còn nhiều bấp bênh. Trước đó, trong phiên 27/11, thị trường đã chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi dự báo kinh tế toàn cầu yếu kém của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế.

Mặc dù những căng thẳng địa chính trị tại Ai Cập đã có tác động nhất định tới giao dịch trên thị trường. Tuy nhiên, tác động từ vấn đề này hiện không nắm vai trò chủ đạo, do đó không thể xoay chuyển được tình hình giao dịch trên thị trường năng lượng.

Kết quả là, trên sàn Nymex, giá dầu thô giao tháng 1 giảm 69 cent, tương đương 0,8%, xuống còn 86,49 USD/thùng, thấp nhất kể từ ngày 15/11.

Trên sàn ICE, giá dầu Brent giao tháng 1 giảm 36 cent, tương đương 0,3% xuống còn 109,51 USD/thùng.

Thị trường tiếp tục lo lắng quốc hội Mỹ sẽ thất bại trong việc đàm phán ngân sách để tránh “bờ vực tài khóa”. Ông Harry Reid, lãnh đạo phe đa số tại thượng viện Mỹ cho biết đảng Cộng hòa đã không còn giữ quan điểm sẵn sàng đàm phán về việc thay đổi ngân sách như trong cuộc gặp trước đó ngày 16/11.

Tuy nhiên, bước giảm được hạn chế khi nỗi lo “bờ vực tài khóa” được xoa dịu. Tổng thống Mỹ Obama tự tin rằng một thỏa thuận nào đó sẽ đạt được vào cuối năm nay. Trong khi đó, người phát ngôn Hạ viện Mỹ John Boehner cho biết ông lạc quan vào khả năng các nhà làm luật Mỹ sẽ sớm đạt được thỏa thuận ngân sách để tránh “bờ vực tài khóa” và cho biết, ông tiếp tục phản đối việc ngừng cắt giảm thuế cho giới thu nhập cao.

Hôm qua, Bộ Năng lượng Mỹ cho biết, dự trữ dầu Mỹ giảm 347.000 thùng xuống còn 374,1 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 23/11. Báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ hoàn toàn trái ngược với những dự báo trước đó của giới phân tích cũng như tính toán sơ bộ của Viện Dầu khí Mỹ. Theo giới phân tích dự báo trong cuộc điều tra của Platts, cung dầu thô tuần qua tăng 500.000 thùng, xăng tăng 1 triệu dùng, chế phẩm giảm 150.000 thùng.

Giavang.net tổng hợp.

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login