Giá dầu lại tiếp tục giảm mạnh

By on 02/02/2016

Giá dầu phiên 1/2 giảm mạnh. Ngân hàng Goldman Sachs, trụ sở tại Mỹ ra báo cáo cho biết, giá dầu chưa thể tăng cho tới khi các nước sản xuất dầu cắt giảm mạnh khối lượng khai thác so với mức độ hiện nay.

Ngày 1/2, giá dầu tiếp tục giảm do Trung Quốc (nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới) mới đây đã công bố các số liệu kinh tế yếu.

Trước tình hình nói trên, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) chưa tính đến việc họp khẩn cấp nhằm chặn đà giảm của giá dầu. Giá dầu Brent giao tháng 4 giảm xuống còn 35,64 USD/một thùng.

Ngân hàng Goldman Sachs, trụ sở tại Mỹ ra báo cáo cho biết, giá dầu chưa thể tăng cho tới khi các nước sản xuất dầu cắt giảm mạnh khối lượng khai thác so với mức độ hiện nay.

Đầu tuần trước, các quan chức OPEC đã bác bỏ tuyên bố của Nga về việc hợp tác trong cắt giảm sản lượng. Hôm thứ Sáu 29/1, Iran cũng cho biết, nước này “sẽ không xem xét việc cắt giảm sản lượng” cho đến khi xuất khẩu tăng thêm 1,5 triẹu thùng so với mức 1 triệu thùng/ngày hiện nay. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự đoán xuất khẩu dầu thô của Iran sẽ tăng thêm 300.000 thùng/ngày vào cuối năm nay sau khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Các nhà phân tích tại Goldman Sachs trong báo cáo ra hôm Chủ nhật 31/1 cho biết, việc hợp tác trong cắt giảm sản lượng dầu thô có nhiều khả năng không thể diễn ra. Giá dầu cần tiếp tục duy trì ở mức độ đủ thấp để buộc các yếu tố cơ bản phải điều chỉnh sang trạng thái cân bằng mới.

Việc này có thể khiến giá dầu dao động ở 20-40 USD/thùng cho đến nửa cuối năm nay. Giới phân tích dự đoán giá sẽ biến động mạnh và chưa có xu hướng rõ ràng cho thời điểm nêu trên.

gia-dau-giam1

Arab Saudi tiếp tục bơm dầu với tốc độ kỷ lục nhằm giữ thị phần trong bối cảnh cạnh tranh với Nga, Mỹ và các nước khác ngoài OPEC. Năm 2015, sản lượng dầu thô của Nga đạt kỷ lục thời hậu Xô-viết. Trong khi đó, số liệu của chính phủ Mỹ hôm thứ Sáu 29/1 cho thấy, sản lượng dầu thô của nước này trong tháng 11/2015 tiếp tục tăng 1,3% so với cùng kỳ lên 9,3 triệu thùng/ngày.

Số liệu sản xuất đáng thất vọng của Trung Quốc cũng ảnh hưởng tiêu cực đến giá dầu. Tổng cục Thống kê Trung Quốc hôm thứ Hai 1/2 cho biết, chỉ số nhà quản lý trị mua hàng lĩnh vực sản xuất của nước này trong tháng 1/2016 giảm xuống 49,4 điểm từ 49,7 điểm trong tháng 12/2015, thấp nhất kể từ tháng 8/2012 và ghi nhận tháng giảm thứ 6 liên tiếp.

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng chậm lại đang gia tăng áp lực lên giá dầu. GDP của Trung Quốc năm 2015 chỉ tăng 6,9%, chậm nhất trong 25 năm qua.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc năm nay có thể tăng 7% do sự gia tăng nhu cầu của các nhà máy lọc dầu nội địa và chính phủ tăng dự trự chiến lược. Nhu cầu dầu thô của Trung Quốc năm 2015 tăng 8,8%.

Nguồn cung dư thừa là nguyên nhân khiến dầu lửa mất giá tới 70% kể từ giữa năm 2014. Hãng nghiên cứu BMI của Mỹ dự báo, đến nửa cuối năm 2016, giá dầu mới tăng dần trở lại.

400 công ty năng lượng khó sống nổi

Ông Laurence D. Fink, Chủ tịch hãng BlackRock – công ty quản lý đầu tư với số tài sản quản lý lớn nhất thế giới cho hay, có đến 400 doanh nghiệp năng lượng có thể sẽ không tồn tại được vì giá dầu không đủ cao để họ trả nợ. BlackRock là hãng quản lý đầu tư đa quốc gia có trụ sở tại New York (Mỹ). Đây là hãng quản lý tài sản lớn nhất thế giới hiện nay với 4.500 tỉ USD tài sản thuộc quyền quản lý.

“Carbon sẽ trở nên rẻ hơn trong thời gian dài hơn”, ông Fink phát biểu trước Hội đồng đầu tư hưu trí New Jersey hôm nay 28.1. Ông không đưa ra dự báo về giá dầu cũng như chỉ đích danh các hãng dầu khí gặp khó.

Dầu thô giảm giá khoảng 15% trong năm nay vì biến động thị trường toàn cầu gây thêm lo ngại về tình trạng các kho dự trữ ngập dầu của Mỹ, cũng như triển vọng xuất khẩu tăng vọt từ Iran sau khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ. Các nhà sản xuất dầu Mỹ được cho là sẽ báo lỗ năm 2015 đến 14 tỉ USD vì giá cả thấp, theo dữ liệu của hãng tin Bloomberg.

Ông Fink cho hay trong khi giá năng lượng lao dốc làm tổn thương các hãng dầu khí, đó là tin tích cực đối với người tiêu dùng. “Bốn tỷ người đang hưởng lợi từ giá nhiên liệu thấp”, ông Fink nói.

Ngoài chuyện giá dầu, Chủ tịch hãng BlackRock cũng cho hay ông lo ngại về tương lai Liên minh châu Âu (EU) vì những chia rẽ hiện tại trong vấn đề nhập cư và khả năng Anh rời khỏi cộng đồng chung. Ông Fink cho biết Trung Quốc “sợ hãi về tương lai” khi những cá nhân giàu có nhất nước này đang chuyển vốn ra nước ngoài. Ông dự báo kinh tế Nhật Bản tăng trưởng 1 đến 1,5% trong năm nay và mô tả không tích cực về tình hình nhân khẩu học của quốc gia Đông Á này.

Theo ĐSPL.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login