Giá dầu không ngừng leo cao

By on 20/12/2012

Thông tin khả quan của Bộ năng lượng Mỹ về lượng dự trữ dầu tuần qua tiếp tục mở rộng hướng lên cho thị trường nhiên liệu.

Theo báo cáo trong ngày của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, trong tuần kết thúc ngày 14/12, cung dầu thô giảm 1 triệu thùng, thấp hơn mức dự báo 2,3 triệu thùng của giới phân tích. Cung xăng tăng 2,2 triệu thùng, gần bằng số dự báo. Trong khi các chế phẩm khác từ dầu giảm 1,1 triệu thùng, ngược với dự báo tăng 1,5 triệu thùng của giới phân tích.

Dự trữ dầu Mỹ giảm khi các nhà máy lọc dầu hoạt động với công suất 91,5%, tăng 1,1% so với tuần trước đó và là công suất lớn nhất kể từ ngày 10/8.

Trong khi đó, nhu cầu nhiên liệu tại Mỹ tăng 1,13 triệu thùng/ngày, tương đương 6% lên 20 triệu thùng/ngày, cao nhất kể từ ngày 10/8.

Sự sụt giảm bất ngờ về số liệu cung các chế phẩm khác từ dầu, trong đó có dầu sưởi, đã khiến thị trường một phen xáo động, từ đó giúp giá các mặt hàng năng lượng tăng vọt.

Kết quả là, trên sàn Nymex, giá dầu thô giao tháng 1 tăng 1,58 USD, tương đương 1,8% lên 89,51 USD/thùng. Đợt tăng 4 phiên liên tiếp là đợt tăng dài nhất kể từ tháng 9.

Hợp đồng giao tháng 1 hết hạn trong phiên giao dịch hôm qua 19/12. Hợp đồng dầu thô giao tháng 2 giao dịch sôi động hơn chốt phiên tăng 1,58 USD lên 89,98 USD/thùng.

Trên sàn ICE, giá dầu Brent giao tháng 2 tăng 1,52 USD, tương đương 1,4% lên 110,36 USD/thùng.

Tuy nhiên, đà đi lên bị hạn chế khi tiến trình đàm phán của giới chức Mỹ về giải quyết vực thẳm ngân sách xuất hiện những tín hiệu căng thẳng mới.

Hôm qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, các cuộc đàm phán giải quyết vấn đề vực thẳm ngân sách đang trở nên “khó xử” do các nghị sỹ Cộng hòa không chấp nhận đề xuất của ông. Trong một tuyên bố riêng rẽ, Nhà Trắng cho biết ông Obama sẽ phủ quyết đề xuất “kế hoạch B” của Chủ tịch Hạ viện John Boehner.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login