Giá dầu giảm khiến S&P 500 mất mốc kỉ lục

By on 04/11/2014

Cả hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 đều khép lại phiên giao dịch ngày thứ Hai (3/11) trong sắc đỏ sau khi tích tắc chạm kỷ lục mới trong phiên.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch chính thức lúc 16h giờ New York, chỉ số S&P 500 giảm nhẹ chưa đến 0,1% giá trị (0,24 điểm), xuống mức 2017,81 điểm, với khoảng 4 cổ phiếu tăng điểm thì lại có 5 cổ phiếu giảm điểm. Bảng điện tử chứng kiến 7 trong số 10 nhóm ngành theo dõi chính chốt phiên trong sắc xanh, trong đó nhóm công nghệ và hàng tiêu dùng thiết yếu tăng mạnh nhất. Nhóm năng lượng giảm 1,7% bởi giá dầu WTI giảm sâu.

Đồng thời, chỉ số Dow Jones giảm 24,28 điểm (tương ứng 0,14% giá trị) còn 17366,24 điểm. Ngược lại, chỉ số Nasdaq Composite bổ sung 8,17 điểm (tương ứng 0,18%) lên 4638,91 điểm.

Phiên 3/11 chứng kiến khoảng 7 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên các sàn giao dịch của Mỹ, thấp hơn mức bình quân tháng 10 là 7.8 tỷ cổ phiếu, số liệu của BATS Global Markets cho thấy.

Hôm qua, thị trường chứng khoán Mỹ đón nhận nhiều thông tin kinh tế trái chiều ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư. Đầu tiên phải kể tới là tin tức về lĩnh vực sản xuất, theo Viện Quản lý Nguồn cung, PMI sản xuất của Mỹ trong tháng 10 vọt tăng lên mức 59 điểm khác hẳn so với dự báo giảm xuống còn 56,1% của giới chuyên gia.

Đồng thời, doanh số bán ô tô đạt được kết quả khả quan. Hai thông tin này góp phần không nhỏ giúp nhà đầu tư có cái nhìn lạc quan hơn về triển vọng đối với nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Tuy vậy, chi tiêu xây dựng của Mỹ giảm 0.4% trong tháng 9, thấp hơn nhiều so kỳ vọng đã làm giảm đi sự tự tin của thị trường.

Xét riêng về nhóm cổ phiếu năng lượng, giá dầu giảm sâu suốt thời gian qua là nguyên nhân chính khiến cho nhà đầu tư lao đao. Đây cũng là nhóm cổ phiếu giảm mạnh dẫn đến sự suy yếu của phố Wall. Ngày 3/11, giá dầu WTI xuống thấp nhất hơn 2 năm sau khi Saudi Arabia quyết định giảm giá dầu thô xuất khẩu sang Mỹ trong bối cảnh sản lượng dầu ở Bắc Mỹ tăng mạnh. Theo đó, giá hợp đồng dầu WTI kỳ hạn giảm 2,2% xuống 78,78 USD/thùng tại New York.

Thông tin trên đã gây áp lực lớn lên cổ phiếu của lĩnh vực năng lượng khi thị trường cho rằng, các doanh nghiệp này sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh rất lớn từ loại dầu giá rẻ của Arabia.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login