Giá dầu ghi nhận phiên tăng mạnh nhất trong hơn 2 năm qua

By on 15/01/2015

Trong phiên giao dịch năng lượng ngày 14/1, giá dầu thế giới bất ngờ tăng mạnh trở lại, tạm dừng mạch giảm sâu của thị trường năng lượng kể từ đầu tuần.

Cụ thể, chốt phiên, giá dầu Brent giao tháng 2/2015 trên sàn ICE Futures Europe London tăng 2,1 USD (+4,5%) lên 48,69 USD/thùng. Khối lượng giao dịch cao hơn 69% so với mức trung bình 100 ngày. Hợp đồng giao tháng 2/2015 sẽ đáo hạn vào ngày mai 16/1 với mức chênh lệch với dầu WTI giảm xuống 21 cent, thấp nhất kể từ tháng 7/2013.

Trong khi đó, giá dầu WTI ngọt nhẹ giao tháng 2/2015 trên sàn Nymex New York tăng 2,59 USD (+5,6%) lên 48,48 USD/thùng. Khối lượng giao dịch cao hơn 76% so với mức trung bình 100 ngày. Phiên 14/1 giá dầu kỳ hạn tăng khi hợp đồng giao tháng 2/2015 trên sàn Nymex đáo hạn.

Xét theo diễn biến giá, cả dầu WTI và dầu Brent vừa có ngày tăng giá mạnh nhất kể từ tháng 6/2012.

Vào đầu phiên giao dịch, dầu đã giảm giá xuống mức thấp nhất gần 6 năm sau khi số liệu thống kê cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ tăng và Ngân hàng Thế giới (WB) cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng Mỹ (EIA), dự trữ dầu thô của nước này tăng 5,4 triệu thùng trong tuần trước, vượt xa mức dự báo tăng 417.000 thùng mà giới phân tích đưa ra trước đó, cho thấy thị trường tiếp tục dư thừa cung.

Việc WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu về 3% từ mức 3,4% đưa ra trong lần dự báo trước càng đẩy cao những lo ngại về sự giảm tốc trong nhu cầu tiêu thụ dầu.

Dù phục hồi mạnh, giá dầu đã giảm khoảng 60% từ tháng 6 năm ngoái. Sự sụt giảm chóng mặt này của giá dầu đang gây sức ép lớn đối với các nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu năng lượng. Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga Anton Siluanov hôm qua cho biết nước này có thể sẽ cắt giảm 10% chi tiêu ngân sách ở tất cả các lĩnh vực trừ quốc phòng.

Nền kinh tế châu Âu cũng đang ở trong tình trạng ì ạch cho dù Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tung ra một chương trình mua trái phiếu quy mô lớn nhằm kích thích tăng trưởng.

“Cỗ máy kinh tế toàn cầu đang vận hành với một động cơ duy nhất là kinh tế Mỹ. Điều này không mở ra một triển vọng tích cực”, chuyên gia kinh tế trưởng Kaushik Basu của WB nhận định.

Với sản lượng dầu đá phiến của Mỹ lên mức cao và Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) quyết tâm không giảm sản lượng, giới phân tích cho rằng giá dầu sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm do tình trạng thừa cung. Thời gian qua, nhiều tổ chức dự báo đã đồng loạt cắt giảm giá dầu cho năm 2015 và 2016, trong đó có những dự báo cho rằng giá dầu sẽ giảm về mức 30 USD/thùng.

Giới quan sát thị trường cho rằng giá dầu phiên 14/1 tăng không có gì đáng ngạc nhiên, một phần là do các hợp đồng đáo hạn, nhưng giá dầu vẫn có khả năng giảm trong những tuần tới do lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và dư cung.

Giavang.net tổng hợp
chú ý, nổi bật, tin mới, kinh tế thế giới

 

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login