Giá dầu được hỗ trợ tăng mạnh

By on 19/12/2012

Nhà đầu tư lạc quan tin tưởng giới chức Mỹ có thể đạt được thỏa thuận về vực thẳm ngân sách, thị trường nhiên liệu được hỗ trợ tăng cao.

Tin tức trong ngày cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Hạ viện John Boehner đang có những tiến triển trong việc đạt được một thỏa thuận giải quyết mối nguy hại vực thẳm ngân sách, do chương trình cắt giảm chi tiêu công và tăng thuế thu tự động chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2013.

Cụ thể, Obama đưa ra đề xuất giảm mục tiêu thu nhập thuế của chính phủ từ 1,6 nghìn tỷ USD xuống còn 1,2 nghìn tỷ USD trong vòng 10 năm tới. Ngoài ra, chính quyền sẽ chỉ áp thuế thu nhập đối với hộ gia đình có thu nhập trên 400.000 USD/năm, thay vì 250.000 USD/năm như đề xuất trước đây.

Nguồn tin cũng cho hay, ông Obama cũng dự định giảm 1,22 nghìn tỷ USD chi tiêu liên bang, trong đó có việc điều chỉnh lãi suất. Trước đó, chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner đề xuất tăng thuế đối với người có thu nhập trên 1 triệu USD/năm.

Việc nhà đầu tư ngày càng tin tưởng vào một giải pháp cho vấn đề vực thẳm ngân sách sẽ được giới chức Mỹ thông qua, là nguyên nhân chính khiến niềm lạc quan trở lại và đẩy giá dầu thô đi lên. Kinh tế tăng trưởng tốt hơn là điều kiện luôn luôn có lợi cho giá trị giao dịch dầu thô.

Cùng lúc, số liệu kinh tế Mỹ công bố trong ngày cũng góp phần giúp giá dầu thô đi lên. Đó là chỉ số niềm tin của các hãng xây dựng nhà ở trong tháng 12 đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2006, và số liệu thâm hụt tài khoản vãng lai của Mỹ giảm xuống thấp nhất trong vòng hai năm vừa qua.

Kết quả là, trên sàn Nymex, giá dầu thô giao tháng 1 tăng 73 cent lên 87,93 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 4/12. Hợp đồng này sẽ hết hạn trong phiên giao dịch đêm nay.

Trên sàn ICE, giá dầu Brent giao tháng 1 tăng 1,2 USD, tương đương 1,1% lên 108,84 USD/thùng.

Viện dầu khí Mỹ hôm qua cho biết, nguồn cung dầu thô Mỹ giảm 4,1 triệu thùng trong tuần qua xuống còn 371,7 triệu thùng. Bộ Năng lượng Mỹ sẽ công bố số liệu chính thức vào ngày mai.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login