Giá dầu đứng ở mức cao 4 tháng

By on 31/01/2013

Giá dầu mở rộng đà tăng sau khi Fed tuyên bố giữ nguyên gói nới lỏng tiền tệ. Cùng lúc, những tín hiệu lạc quan từ kinh tế châu Âu lại ủng hộ niềm tin của giới đầu tư.

Giá dầu tăng khi niềm tin vào kinh tế châu Âu được cải thiện sau một loạt các dữ liệu về quý 4 công bố gần đây cho thấy khu vực đồng tiền chung đang dần bước ra khỏi bóng tối. Kinh tế Trung Quốc xuất hiện thêm điểm sáng mới, với hoạt động sản xuất tháng đầu năm 2013 tăng với tốc độ nhanh nhất trong 9 tháng trở lại đây cùng với những lo lắng về nguồn cung ở Trung Đông cũng hỗ trợ giá năng lượng.

Kinh tế Mỹ dù bất ngờ tăng trưởng âm lần đầu tiên kể từ suy thoái giai đoạn 2007 – 2009 song vẫn không nhấn chìm giá dầu bởi còn có sự hỗ trợ đằng sau của Fed. NHTW Mỹ trong phiên họp chính sách lần này cho biết sẽ tiếp tục duy trì gói 85 tỷ USD mua trái phiếu cho đến khi thị trường lao động hồi phục bền vững, và rằng sự trì trệ của nền kinh tế số 1 thế giới chỉ là tạm thời.

Kết quả là, trên sàn Nymex, giá dầu thô Mỹ giao tháng 3 tăng 37 cent, tương đương 0,4% lên 97.94 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 14/9. Giá dầu thô tăng 6,7% trong tháng này, hướng đến tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 8/2012.

Trên sàn ICE, giá dầu Brent giao tháng 3 tăng 54 cent, tương đương 0,5% lên 114,9 USD/thùng- mức giá cao nhất kể từ ngày 16/10 năm ngoái.

Giá dầu cũng được hỗ trợ khi tình hình xung đột tại Trung Đông tiếp tục leo thang. Theo nguồn tin từ Mỹ và Lebanon, máy bay Israel đã tấn công bằng tên lửa vào các mục tiêu dọc biên giới Syria với Lebanon. Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh Israel lo ngại về khả năng các tên lửa và các loại vũ khí hóa học của Syria có thể rơi vào tay các phần tử khủng bố tại Lebanon.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login