Giá dầu dè dặt đi lên khi nỗi lo dư cung hiện hữu

By on 03/09/2015

Giá dầu phiên 2/9 tăng nhẹ nhờ lực mua kỹ thuật, tuy nhiên, thị trường vẫn đan rất “băn khoăn” về các mức giá thấp hơn.

Cụ thể, chốt phiên 2/9, giá dầu WTI ngọt nhẹ giao tháng 10/2015 trên sàn Nymex New York tăng 84 cent, tương ứng 1,9%, lên 46,25 USD/thùng. Trong phiên có lúc giá dầu giảm xuống 43,21 USD/thùng.

3 9 2015

Diễn biến giá dầu WTI

Giá dầu Brent giao tháng 10/2015 trên sàn ICE Futures Europe tăng 94 cent, tương đương 1,9%, lên 50,5 USD/thùng.

3 9 2015 1

Diễn biến giá dầu Brent

Cả giá dầu Brent và WTI đều tăng 4 trong 5 phiên vừa qua, với giá dầu Mỹ tăng 21% và dầu Brent tăng 18% từ mức thấp nhất 6 năm ghi nhận hôm 24/8 vừa qua.

Giá dầu tuy tăng nhưng rất có thể sẽ tìm lại các mốc thấp trước đây khi nguồn cung trên thị trường dư thừa, mà các quốc gia xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới chưa hề có ý định cắt giảm sản lượng. Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich hôm 1/9 cho biết, Nga – nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới cùng với Arab Saudi – chuẩn bị thảo luận các biện pháp bình ổn giá dầu thô với OPEC, nhưng cũng nhắc lại rằng nước này sẽ không cắt giảm sản lượng.

“Nếu giá tiếp tục giảm trong thời gian dài, khi đó, sản lượng có thể giảm, nhưng sự sụt giảm đáng kể sẽ không diễn ra”, ông Dvorkovich nói.

Trong khi đó, sáng hôm qua 1/9, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) thông báo nguồn cung dầu thô trong tuần kết thúc ngày 28/08 tăng 4.7 triệu thùng, trái với dự báo giảm 800,000 thùng. Hôm thứ Ba, Viện Xăng dầu Mỹ (API) cho biết nguồn cung dầu tại Mỹ tăng 7.6 triệu thùng. EIA cũng cho biết nguồn cung xăng trong tuần trước giảm 300,000 thùng trong khi nguồn cung các sản phẩm chưng cất (trong đó có dầu sưởi) tăng 100,000 thùng.

Như vậy, áp lực giảm đối với giá dầu là hoàn toàn còn tồn tại, nhiều nhà phân tích cho rằng giá dầu còn có thể về 30USD mỗi thùng.

“Chẳng có lý do gì để giá dầu không giảm về 30 USD/thùng. Đó sẽ là mức giá khiến sản lượng giảm và tác động mạnh đến tình trạng dư thừa nguồn cung”, ông Edward Morse, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường hàng hóa cơ bản toàn cầu của ngân hàng Citigroup, nhận xét.

“Tôi không cho là giá dầu sẽ giữ lâu ở mức 30 USD/thùng, nhưng giá sẽ ở khoảng này trong quý 1 năm nay hoặc quý 1 năm tới”, ông Morse phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC

Trong khi đó, Tiến sĩ Lương Văn Khôi – Trưởng ban Kinh tế Thế giới thuộc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế xã hội quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) nhận định giá dầu có thể về ngưỡng 30 – 40 USD một thùng trong ngắn hạn.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login