Giá dầu có thể chạm 65USD

By on 26/05/2016

Hợp đồng tương lai dầu thô đã tiến sát mốc 50USD trong phiên thứ Tư, với giá dầu WTI tiếp cận mốc cao nhất trong vòng hơn 7 tháng qua sau khi số liệu lượng dầu lưu kho tại Mỹ giảm nhiều hơn kì vọng.

dau

Thị trường dầu chịu áp lực một phần bởi đà tăng của thị trường chứng khoán Mỹ và doanh số bán nhà mới có thể giúp Fed tự tin trong việc nâng lãi suất vào tháng Sáu.

Chốt phiên, giá dầu thô Mỹ giao tháng Sáu tăng 94 cent, tương ứng 1,36%, lên 49,28USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange. Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng Sáu tăng 1,19% lên 49,19USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe.

Các nhà phân tích thị trường hiện đang rất kì vọng giá dầu Brent chạm mức 50USD vào quý III năm 2016 trước khi tiếp cận mốc 65USD vào cuối năm sau.

Theo Viện nghiên cứu Dầu khí Mỹ (American Petroleum Institute), lượng dầu lưu kho đã giảm 5,137 triệu thùng trong tuần trước, so với mức giảm 3,3 triệu thùng như kì vọng, cho dù các nhà máy lọc dầu về cơ bản đã tăng sản lượng xăng khi mùa hè sẽ tới với Hoa Kỳ trong tuần tới, với lễ Memorial Day vào cuối tuần. Trong khi đó, số sản phẩm chưng cất giảm 2,922 triệu thùng, ngược lại, dự trữ xăng tăng thêm 3,606 triệu thùng.

Giá dầu thô đã tăng đáng kể đêm ngày thứ Ba, tiếp cận mức cao 6 tháng bởi quan chức Iraq tại OPEC bày tỏ mối quan ngại về đầu ra đối với dầu nước này, khiến nguồn cung giảm từ mức cao kỉ lục.

Quan chức Iraq tại OPEC Falah Alamri chỉ ra rằng sản lượng dầu toàn quốc dao động khoảng 4,5 triệu thùng dầu mỗi ngày, trong bối cảnh hoạt động sản xuất suy yếu sản do thời tiết không thuận lợi, vấn đề bảo trì và một số vấn đề liên quan tới cúp điện. Hơn nữa, Alamri nói rằng sản lượng dầu của nước này đã bị tổn thương bởi việc tạm dừng sản xuất trong lĩnh vực dầu trong khu vực Kirkuk phía bắc, nơi bơm ra 170.000 thùng dầu mỗi ngày.

Vào tháng 1, sản xuất dầu của Iraq tăng lên mức cao kỷ lục 4,7 triệu thùng mỗi ngày, khoảng 3,9 triệu thùng trong đó đã được xuất khẩu bởi quyền năng dầu vùng Vịnh Ba Tư. Mặc dù có sự sụt giảm gần đây, Alamri giải thích rằng tăng trưởng dự kiến sẽ trở lại trong tương lai gần.

Mặt khác, Bộ trưởng ngành công nghiệp và khoáng sản Iraq ông Mohammed al Daraji nói rằng họ cần giá dầu đạt khoảng 65USD một thùng để bù vào lỗ hổng ngân sách. Ngân sách nước này đã nhận được một khoản vay 5,4 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ Thế giới tuần trước, bối cảnh trên khẳng định rằng chính phủ của họ buộc phải làm việc để cắt giảm ngân sách 2,5 tỷ USD.

Hội nghị OPEC Tập trung vào đối thoại

Theo Bộ trưởng dầu mỏ của Kuwait, OPEC không dự định trước bất kỳ hành động hệ thống hóa nào được quyết định trong cuộc họp sắp tới tổ chức tại Vienna vào ngày 02/6.

“Trọng tâm của cuộc họp sẽ là sự suy nghĩ và quan sát xung quanh … về những gì có thể được thực hiện hơn nữa để ổn định thị trường”, Anas al-Saleh nói bên lề một hội thảo kinh doanh Kuwait-Nhật Bản.

Một kế hoạch được định trước trong việc thống nhất các biện pháp nhằm cân bằng lại tình trạng sản lượng dầu tăng cao, gây áp lực đối với giá dầu thô giảm 70% từ 2014 – 2016, đã thất bại trong các cuộc họp tháng Tư.

Tại cuộc họp tháng Tư, kẻ thù của OPEC là Ả Rập Saudi và Iran không thể đồng ý về các điều khoản, tạo nên những lời chỉ trích rằng cartel của các nhà sản xuất đã mất đi khả năng đáp ứng.

“Hi vọng là sẽ có một cuộc trò chuyện ổn hơn giữa các thành viên OPEC, và từ đó chúng ta sẽ có thể xác định những gì sẽ là hành động thích hợp trong thời gian tới” al-Saleh cho biết.

Giaxang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login