Giá dầu có thể tăng lên mức 60 USD vào giữa năm 2016

By on 11/04/2016

“Với tốc độ tăng trưởng hiện tại cùng với việc các nhà sản xuất cắt giảm sản lượng, giá dầu có thể phục hồi và vượt mức 60USD/thùng”- Ngân hàng Quốc gia Qatar (QNB) nhận định.

Dự báo giá dầu hàng năm

Cụ thể, QNB cho rằng giá dấu sẽ ổn định ở mức trung bình là $55 trong năm 2015-16 trước khi bật lên $60.2/thùng vào năm 2017.

“Bước điều chỉnh trên thị trường đã bắt đầu hoạt động đúng như kỳ vọng, tuy nhiên, quá trình này vẫn diễn ra chậm chạp và sẽ kéo dào”- báo cáo của họ chỉ ra.

Có thể thấy, thị trường dầu đã ngấm đòn dư cung kể từ đầu năm 2014. Do tăng trưởng lượng cung vượt qua cầu, các thị trường bắt đầu rơi vào trạng thái mất cân bằng, lượng dầu tồn kho leo cao trong khi giá dầu trượt xuống thấp.

Tuy nhiên, từ năm 2016, dự kiến nguồn cung sẽ giảm từ 1,8 triệu thùng mỗi ngày trong năm 2015 xuống 1,2 triệu thùng. Các thị trường mới vẫn đóng vai trò tăng trưởng, đặc biệt là Trung Quốc và các khu vực châu Á mới nổi. Về cung, sản lượng của Mỹ suy giảm từ tháng 4/2015, đúng như QNB dự đoán Mỹ sẽ cắt giảm sản lượng, nhưng Iran sẽ bù vào số lượng này 370.000 thùng mỗi ngày sau khi được dỡ bỏ cấm vận.

Riêng với khối OPEC, QNB hy vọng sản lượng sẽ giữ tương đối so với năm ngoái. Kết quả của giảm tổng sản lượng sẽ là giá dầu ở khoảng 40 USD/thùng.

Trong năm 2017, nguồn cung dư thừa sẽ tiếp tục giảm, thị trường tiếp tục cân bằng với cầu dự kiến 1,2 triệu thùng. Việc tái cân bằng cùng nguồn cung bổ sung từ Iran sẽ đẩy giá dầu lên 51USD/thùng.

Trong trung hạn, giá dầu được quyết định bởi chi phí sản xuất cận biên, trong trường hợp này là của Mỹ, ước tính ở 60 USD/thùng. Từ đó, đến năm 2018, QNB hy vọng giá dầu sẽ tăng lên mức này.

Theo giải thích của QNB, khi dư thừa giá dầu có xu hướng tự điều chỉnh thông qua nguồn cung cao và cầu thấp, và hiện quá trình này đang diễn ra.

“100USD/thùng thì chưa có hy vọng, nhưng 60 USD là cái giá hoàn toàn khả thi”- Ngân hàng này chia sẻ.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login