Giá dầu chạm đáy hơn 6 năm

By on 18/08/2015

Thị trường dầu tiếp tục để tuốt mất 0,61 USD/thùng (1,89%), xuống còn 41,89 USD/thùng trong phiên hôm qua- mức giá thấp nhất trong hơn sáu năm qua.

Cụ thể, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 9 trên sàn Nymex (WTI) rớt 63 xu (tương ứng 1.5%) xuống 41.87 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất của một hợp đồng giao trước kể từ ngày 03/03/2009. Theo số liệu của FactSet, có thời điểm giá dầu xuống tới 41.64 USD/thùng.

Như vậy là, sau 7 tuần lao dốc liên tiếp vừa qua, giá dầu đã đánh mất tổng cộng khoảng 29%. Tuần trước, nhiên liệu này đã chạm mức thấp nhất trong 6.5 năm tại 41.35 USD/thùng.

Trong khi đó, hợp đồng dầu thô Brent giao tháng 10 trên sàn ICE Futures giảm 45 xu (tương ứng 0.9%) xuống 48.74 USD/thùng sau khi trồi sụt suốt phiên.


Tính từ đầu năm 2015 đến nay, giá dầu thô đã giảm 22%. Theo Bloomberg, dầu thô có thêm phiên giảm sâu do Iran vừa tiết lộ rằng sản lượng khai thác của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục 33 triệu thùng/ngày, sau khi lệnh cấm vận với nước này được gỡ bỏ dần.

Thêm vào đó, giá dầu cũng chịu áp lực giảm sau khi Nhật Bản – nước tiêu thụ dầu lớn thứ 3 thế giới – đối mặt với bước suy giảm kinh tế trong quý II trong khi đà giảm tốc của Trung Quốc tiếp tục đè gánh nặng lên tâm lý nhà đầu tư.

Theo đó,  GDP quý II/2015 của Nhật Bản đã thu hẹp 1,6% so với cùng kỳ năm trước. Đây là lần đầu tiên sau 3 quý liên tiếp kinh tế Nhật Bản tăng trưởng âm, gây nên lo ngại về triển vọng kinh tế nước này trong 6 tháng cuối năm. Là nước tiêu thụ dầu nhiều thứ ba thế giới, sức khỏe sa sút của nền kinh tế Nhật Bản làm xấu đi triển vọng nhu cầu dầu vốn đã ảm đạm trên toàn cầu.

Trong báo cáo được công bố định kỳ hàng tuần, các nhà phân tích tại Morgan Stanley bày tỏ lo ngại về các yếu tố cơ bản của dầu thô và giá của nhiên liệu này trong nửa cuối 2015 và 2016. Morgan Stanley cảnh báo nhu cầu dầu hiện đã gần các mức đỉnh và sẽ giảm trong các tuần tới khi nhu cầu vào mùa hè suy yếu.

“Hiện chưa có thêm yếu tố tích cực từ phía cầu . Việc Trung Quốc hạ giá đồng Nhân dân tệ trong tuần trước khiến người ta không khỏi hoài nghi về bước tăng trưởng kinh tế thực sự của quốc gia cũng như triển vọng nhu cầu dầu của họ. Ngoài ra, khủng hoảng nợ châu Âu cũng đang tác động xấu đến hoạt động kinh tế khu vực này“- Phil Flynn, chuyên gia cao cấp về thị trường năng lượng tại Price Futures Group chia sẻ.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login