Giá dầu bật tăng mạnh mẽ

By on 30/01/2013

Báo cáo kinh tế khả quan cộng với nỗi lo thiếu hụt nguồn cung đẩy giá dầu lên cao.

Giá dầu được hỗ trợ tăng khi số liệu công bố hôm qua 29/1 cho thấy, giá trị nhà đất tại Mỹ tăng trong tháng 11/2012 và mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 8/2006. Chỉ số S&P/Case-Shiller đo lường giá nhà tại 20 thành phố của Mỹ tăng 5,5% so với tháng 11/2011.

Trong khi đó, những tin tức gây lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung trong tương lai cũng hỗ trợ nhiều cho thị trường năng lượng. Trước hết đó là tình hình căng thẳng tại khu vực Trung Đông, tập trung chủ yếu tại Algeria và Ai Cập. Thêm vào đó, những tin tức đáng quan ngại về Iraq, Syria cũng gây lo lắng.

Hôm qua 29/1, Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi cảnh báo cuộc xung đột chính trị có thể dẫn tới sự sụp đổ của đất nước. Cùng ngày, đã có thêm ba người chết trong cuộc bạo lực chính trị trên khắp Ai Cập, nâng tổng số người thiệt mạng trong năm ngày đụng độ vừa qua lên ít nhất 52 người.

Một lý do khác cũng đang khiến nhà đầu tư cho rằng có thể làm cản trở tới lượng dầu thô cung ứng trên thị trường là việc đóng cửa một nhà máy lọc dầu ở New Jersey. Hôm qua, tập đoàn Hess công bố hãng dự định đóng cửa nhà máy lọc dầu ở New Jersey vào cuối tháng 2 tới. Điều này đe dọa gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung ở vùng đông bắc Mỹ.

Kết quả là, trên sàn Nymex, giá dầu thô giao tháng 3 tăng 1,13 USD lên 97,57 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 14/9.

Trên sàn ICE, giá dầu Brent giao tháng 3 tăng 88 cent lên 114,36 USD/thùng.

Theo giới phân tích, giá dầu thô New York có khả năng sẽ quay đầu giảm giá mạnh xuống vùng 95 USD/thùng nếu như vào ngày 1/2 tới, Mỹ công bố báo cáo cho thấy tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 1 không được như mong muốn của giới phân tích thị trường. Ngoài ra, tình trạng lượng cung năng lượng hàng tuần cũng sẽ tác động ít nhiều tới giá cả giao dịch.

Nhà đầu tư hiện đang chờ đợi tuyên bố chính sách từ Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự kiến đưa ra vào ngày mai, sau khi Fed kết thúc cuộc họp chính sách 2 ngày.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login