GFMS: Vàng sẽ tăng lên ngưỡng $1850 trước khi quay đầu giảm

By on 08/04/2013

“Cùng với chính sách nới lỏng kinh tế và nỗi lo gánh nặng nợ, giá vàng sẽ tăng lên ngưỡng $1,850 vào cuối năm nay trước khi bắt đầu quay đầu giảm khi nền kinh tế  hồi phục trở lại”- Thomson Reuters GFMS cho hay.

Năm 2012, lượng đầu tư trên toàn thế giới đã giảm khoảng 1.8%, rơi xuống mức thấp 4 năm do lực mua vàng miếng và tiền xu chững lại- GFMS, một đơn vị của Thomson Reuters Corp. chia sẻ trong một báo cáo ngày hôm qua.

Trong khi đó, lực mua từ khối Ngân hàng trung ương lại đạt mức đỉnh 48 năm nhờ giá vàng năm ngoái ở mức thấp. Nhiều khả năng, xu hướng “giá sàn ổn định” này sẽ tiếp tục được duy trì trong năm nay. Đặc biệt, nhu cầu vàng trang sức trên toàn cầu có thể suy yếu trong năm 2013- nghiên cứu chỉ ra.

“Ngân hàng trung ương tại các quốc gia đang phát triển dự kiến sẽ tiếp tục là một động lực lớn trên thị trường vàng. Quý kim sẽ là một phương tiện hữu ích trong kế hoạch đa dạng hóa kho dự trữ cũng như xây dựng hàng rào chống lại nguy cơ mất giá tiền tệ”- GFMS viết.

Có thể thấy, kim loại quý đã tăng mạnh suốt 12 năm qua và tăng gấp đôi kể từ năm 2008 sau khi các ngân hàng trung ương chạy đua nới lỏng tiền tệ nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế. Năm ngoái, thị trường vàng đối mặt với đà suy yếu bởi giới đầu tư tin rằng đà hồi phục kinh tế sẽ được mở rộng trong khi một số quan chức của FED đưa ra ý kiến trái chiều về tiến trình mua nợ. Quỹ tiền tệ Thế giới dự đoán tăng trưởng kinh tế sẽ đạt 4.1% trong năm 2014, so với con số 3.5% trong năm nay.

“Mặc dù chúng ta đã chứng kiến những quan điểm khác biệt xung quanh FED nhưng thật khó để có thể thu hồi chương trình nới lỏng tiền tệ cho tới năm 2014”- Neil Meader, giám đốc nghiên cứu kim loại quý tại GFMS cho biết.

“Nhiều người trong chúng ta đang cảm nhận được sự trở lại của một cái gì đó giống như bình thường dành cho nền kinh tế vĩ mô, và có thể dễ dàng dẫn đến sự xuất hiện của “con gấu”, có lẽ vào cuối năm 2013 hoặc xa hơn nữa là trong năm 2014.”- ông nói thêm.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login