GFMS: “Tâm lý lạc quan cẩn trọng”, vàng sẽ đạt trung bình $1164/oz trong năm 2016

By on 27/01/2016

Giá vàng đã tăng kể từ đầu năm nay, đây là cơ sở khiến cho một hãng nghiên cứu thị trường kim loại quý thậm chí kì vọng vàng tăng trở lại trên mức $1200/oz.

gold-bars

Đăng tải chính thức trên website của mình hôm thứ Ba, các nhà phân tích của hãng Thomson Reuters GFMS cho biết họ vẫn “lạc quan một cách cẩn trọng” về hướng đi của vàng trong thời gian tới, đặc biệt là nửa đầu năm 2016.

“Chúng tôi kì vọng rằng giá vàng sẽ đạt trung bình ở ngưỡng $1164/oz trong năm 2016”, dẫn lời chuyên gia phân tích cao cấp kim loại quý Saida Litosh của hãng này.

Giá vàng đã tăng kể từ đầu năm nay,trong bối cảnh thị trường chứng khoán và giá dầu rớt thảm, thêm vào đó là những quan ngại về các nền kinh tế mới nổi, đặc biệt là Trung Quốc. Giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex đã tăng tới 12,9 USD lên mức $1118,20/oz.

Nguyên nhân đằng sau dự đoán tích cực của GFMS bao gồm đà tăng 5% trong cầu toàn cầu, sự suy giảm của nguồn cung trên toàn thế giới, và tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ tại Mỹ giảm.

“Thị trường đã định vào giá 4 lần nâng lãi suất trong năm nay”, bà Litosh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, bà nói rằng Cục dự trữ Liên bang Mỹ nhiều khả năng chỉ “có 2 lần tăng lãi suất nhỏ là nhiều nhất trong năm nay” bởi tình hình kinh tế toàn cầu không chắc chắn hiện tại đã làm tổn thương thị trường chứng khoán và giá dầu.

Bà cũng nói thêm rằng mối lo ngại tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại và triển vọng tiêu cực đối với giá đồng nhân dân tệ cũng sẽ hỗ trợ giá vàng trong trung hạn.

Khi được hỏi đâu là mức giá mà các nhà quản lý quỹ sẽ gia tăng lượng nắm giữa vàng, trưởng bộ phận nghiên cứu và dự báo kim loại quý của GFMS Rhona O’Connell cho biết, rất khó để chỉ ra một mức xác định.

“Tôi sẽ không đưa ra cho bạn một mức điểm giá – không bởi vì tôi không thể mà là còn quá nhiều yếu tốt tác động”, bà nói trên trang web của mình.

Bà nói thêm rằng sự dịch chuyển vào vàng sẽ nhiều khả năng xuất hiện một khi nhà đầu tư khẳng định rằng thị trường đã thoát đấy, nhấn mạnh thái độ của các nhà quản lý quỹ lúc nào rằng họ có thể mất đi 9% của đà tăng hơn là thiệt hại khi thị trường đi xuống.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login