GFMS: Nhu cầu vàng tăng lên trong quý III và giá có thể rớt xuống dưới $1100/oz

By on 28/10/2015

Bởi nhu cầu vàng tăng vọt trong quý III năm nay, đặc biệt là với doanh số vàng xu và vàng miếng tăng lên cũng như sức mua từ khu vực chính thức, dữ liệu mới nhất từ ​​Thomson Reuters GFMS phản ánh rằng các nhà phân tích kì vọng giá vàng sẽ giảm trở lại trong năm nay.

Theo bản cập nhật Gold Survey 2015 Qúy III của GFMS, phát hành vào hôm thứ Ba, nhu cầu vàng tăng 7% trong quý III.

Cho dù vậy, chuyên gia cấp cao phân tích kim loại quý của GFMS, Saida Litosh, cho biết trong hội thảo trên mạng được tổ chức vào buổi chiều hôm thứ Ba rằng giá vàng dự kiến ​​sẽ giảm xuống dưới ngưỡng $1100/oz.

“Điều này nói rằng, vàng có thể có được một số hỗ trợ từ nhu cầu vật theo mùa tăng lên,” bà nhấn mạnh, và bổ sung thêm là khi giá vàng giảm xuống dưới mốc $1100 thì kịch bản này có thể kích hoạt thêm một số hứng thú mới đối với kim loại vàng.

GFMSurgey

Theo Litosh, thị trường tiếp tục bị “tra tấn” bởi việc thiếu định hướng trong việc Fed bình thường hóa lãi suất. Bà nói thêm rằng GFMS không kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất trong năm nay.

Mặc dù Litosh hy vọng phản ứng đầu tiên của vàng đối với việc tăng lãi suất là tiêu cực, nhưng bà cũng cho biết việc công bố lần tăng lãi suất đầu tiên sẽ mang lại sự rõ ràng cho thị trường và có thể khiến các nhà đầu tư đánh giá lại danh mục đầu tư của họ, và điều đó có thể thúc đẩy giá vàng.

“Chúng tôi cho rằng giá vàng ở mức trung bình tại $1200/oz trong năm 2016,” bà nói.

Quan sát kỹ hơn về mặt nhu cầu vật chất, các số liệu cho thấy rằng cả nhu cầu đầu tư lẻ và khu vực khi vực chính thức đều tăng trong Q III.

Về mặt bán lẻ, Ấn Độ, Trung Quốc và Đức chiếm khoảng 26 tấn vàng mua lẻ tăng thêm trong Q3, với sức mua tăng lên tương ứng là 30%, 26% và 19%.

Nhu cầu của khu vực chính thức tăng 13% so với năm trước lên khoảng 132 tấn trong quý III, cùng với đó là GFMS dự đoán Nga tiếp tục xu hướng dự trữ vàng.

“Nga đang trong quá trình trở thành đối tác mua ròng chính thức lớn nhất trong năm nay,” Ross Strachan, nhà quản lý nhu cầu kim loại nhu cầu cho hãng, cho biết trong hội thảo trên web vào hôm thứ Ba.

Nhu cầu vàng xu toàn cầu tăng 110% so với quý trước, và tăng 139% so với cùng kỳ năm ngoái, Strachan lưu ý thêm rằng tổng doanh thu đạt 48 tấn, mức cao nhất kể từ quý II năm 2010.

Erica Rannestad, nhà phân tích kim loại quý cao cấp, cho biết rất thú vị để xem xét các xu hướng dài hạn trong doanh số bán vàng xu và bạc xu.

Trong khi doanh số bán vàng xu đã tăng trong quý III, xu hướng chung trong nhu cầu đã đi xuống thấp hơn kể từ năm 2008.

“Mặt khác, bạc đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong quý trước và xu hướng này đã xuất hiện trong vài năm,” bà nói trong cuộc hội thảo trên web.

Theo Rannestad, lý do phổ biến cho sự phân kỳ giữa doanh thu vàng xu và bạc xu là tỉ lệ vàng/bạc tăng lên.

“Bạc tương đối rẻ hơn vàng,” bà nói, và bổ sung thêm rằng các nhà đầu tư xem bạc như là một món hời thực sự.

Những lý do chính dẫn đến doanh thu tăng trong quý trước, theo Rannestad, chủ yếu là do mức giá đã giảm xuống vào tháng 6 và tháng 7, cũng như do các nhà đầu tư thiếu nhận biết như kết quả của việc tạm dừng bán hàng trong tháng 7 của US Mint.

Xét về phía cung, nhà phân tích khai thác mỏ cao cấp của GFMS, Jeanette Tourney, cho rằng nguồn cung của các mỏ toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt mức cao nhất vào năm 2015.

“Sau năm nay, sản lượng khai thác sẽ bắt đầu giảm. Chúng tôi không nghĩ rằng sẽ có việc sản xuất mới,” bà nói.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login