GFMS: Nhu cầu vàng sụt giảm trong quý III; bầu cử Mỹ là tâm điểm thị trường

By on 27/10/2016

Báo cáo ngày hôm nay của các chuyên gia phân tích GFMS tại Thomson Reuters cho hay nhu cầu vàng vật chất tháng 9 đã giảm 1/3. Giá tăng chính là nguyên nhân hạn chế lực mua đồ trang sức tại các thị trường trọng điểm là Trung Quốc và Ấn Độ.

gold-vault

Cũng theo báo cáo này, thặng dư ròng trên thị trường vàng đã ở mức cao nhất kể từ năm 2005 do nhu cầu vàng tại các quỹ giao dịch dựa trên vàng cũng yếu đi.

“Dự đoán giá vàng sẽ ổn định vào cuối năm và chạm đáy $1,240/ounce. Năm tới, dự báo giá vàng sẽ ở mức trung bình $1,420.”- GFMS cho hay.

Có thể thấy, cuộc chiến bầu cử Mỹ giữa ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump giờ đây đã vượt qua sự kiện Brexit để trở thành động lực chính cho nhu cầu vàng cũng như giá vàng.

“Nếu Trump trở thành Tổng thống, vàng sẽ tăng lên trên ngưỡng $1400, thậm chí là chạm $1,500 lần đầu tiên kể từ tháng Tư năm 2013”- họ nói.

“Tuy nhiên, một sự kết hợp giữa nguồn cung phế liệu và nhu cầu yếu cũng có thể khiến cuộc biểu tình như vậy đối mặt với những cơn gió ngược mạnh mẽ.”

“Trong khi đó, nếu Clinton giành chiến thắng thì khoản bù rủi ro của giá vàng hiện nay sẽ mất đi trong một phản ứng giật đầu gối, nhiều khả năng gây ra bước giảm khoảng $50.”

Trong quý III này, lượng tiêu thụ vàng vật chất dưới hình thức tiền xu, vàng thỏi và các đồ trang sức đã giảm gần 30% so với năm trước, Ngược lại, mức giá cao lại giúp dòng chảy vàng phế liệu tăng 1/5.

Tại Trung Quốc, lực mua vàng trang sức đã giảm 29% so với năm trước- được bù đắp bởi con số gia tăng 11% trong nhu cầu đầu tư cùng thời kỳ.

Tình hình cũng không có gì sáng lạn hơn tại Ấn Độ khi lượng tiêu thụ giảm mạnh 41% với 108 tấn. Nhu cầu đầu tư cũng thu hẹp 60% với 22 tấn trong khi doanh thu vàng phế liệu tăng hơn gấp đôi và leo lên mức cao nhất kể từ năm 1999.

GFMS cho biết họ hy vọng nhu cầu vàng tại cả hai thị trường Trung Quốc và Ấn Độ sẽ tăng trong quý cuối cùng.

“Nhu cầu chế tạo tại Ấn Độ trong quý thứ tư đã bắt đầu cải thiện. Các nhà chế tạo cho biết họ đang duy trì khối lượng trong khoảng 70 đến 90% mức trung bình theo mùa. Giá thấp hơn sẽ tiếp tục là một yếu tố quan trọng thúc đẩy doanh số bán hàng trong mùa lễ hội tháng 10- tháng 11 này.”

Tất nhiên lực mua của Trung Quốc cũng sẽ được hưởng lợi từ nhu cầu lễ hội- họ nhấn mạnh.

“Bên cạnh những tác động về nhu cầu theo mùa cũng như lượng tồn kho bán lẻ tăng trước Tết nguyên đán tại Trung Quốc vào tháng Giêng tới, tín hiệu khởi sắc trong tâm lý người tiêu dùng bán lẻ sau một thời gian dài đi xuống cũng có thể thúc đẩy nhu cầu đồ trang sức và kéo hoạt động nhập khẩu vàng đi lên trong thời gian còn lại của năm 2016.”

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login