GFMS: Nhu cầu bạc lập kỷ lục trong năm 2013, giá cả vẫn được hỗ trợ

By on 15/05/2014

Nhờ giá cả giảm mạnh 24%, lực mua tiền xu và bạc trang sức tăng cao đã khiến nhu cầu bạc leo lên mức kỷ lục trong năm 2013- chuyên gia phân tích kim loại hàng đầu tại Thomson Reuters GFMS cho hay.

Dự đoán lực cầu ổn định trong năm nay sẽ giúp giá bạc vững chắc hơn sau khi cắm đầu đi xuống trước đây- Andrew Leyland, quản lý nhu cầu kim loại tại Thomson Reuters GFMS chia sẻ.

Vào tháng 3 năm ngoái, bước giảm bất ngờ với 5USD của bạc trong vòng 2 ngày và bước giảm tương tự 225 USD trên thị trường vàng đã tạo cơ hội cho nhu cầu vật chất trong giới đầu tư bán lẻ được bùng nổ- những người đã chờ đợi mức giá rẻ từ lâu.

Ngay cả khi giới đầu tư tổ chức đã thoát trạng thái tại các quỹ vàng ETF năm ngoái, số lượng cổ phiếu ETF bạc mà họ nắm giữ vẫn được bảo toàn khá ổn định.

“Thị trường bạc đã duy trì tốt hơn rất nhiều so với vàng. Nhiều người cho rằng mức giá dưới 20 USD thực sự là mức giá trị tốt khi mà rất nhiều nhà đầu tư bán lẻ đều nghĩ về mức tâm lý quan trọng tại ngưỡng 20 USD”- Leyland nói.

Trong năm 2013, tổng nhu cầu bạc vật chất đã tăng 13%, đạt mức cao kỷ lục mọi thời đại là 1,081.1 triệu ounce. Kể cả nhu cầu đồ dùng và trang sức bạc thường có giá rất nhạy cảm cũng đều tăng hơn 10% trong thời gian này. Yếu tố hỗ trợ đến từ lượng nhập khẩu cao từ Ấn Độ.

Thực tế, nhu cầu bạc công nghiệp tại Ấn Độ- phần lớn không nhạy cảm với giá cả- thường chiếm tới một nửa nhu cầu hàng năm trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nhu cầu cho mảng này lại không có đột phá trong năm qua.

Leyland dự đoán nhu cầu bạc đã tăng trong suốt 3 tháng đầu năm 2014. Về lực mua tiền xu đầu tư, ông cho rằng chúng có phần giảm nhẹ do thuế doanh thu tại châu Âu tăng cao hơn, điển hình là các quốc gia Đức và Estonia trong năm nay.

Dữ liệu 4 tháng đầu năm cho thấy doanh số bán đồng xu bạc tại US Min khả quan hơn nhiều so với vàng.

Theo Leyland của GFMS, giá bạc năm nay sẽ có mức trung bình là $19, thấp hơn mức $23,79 vào năm 2013.

Đô la Mỹ dự kiến sẽ tăng cao trong năm nay, từ đó nâng cao giá thị trường cổ phiếu và tạo áp lực lên các tài sản như vàng và bạc- những thứ thường được xem như là nơi trú ẩn an toàn.

“Nhiều khả năng tâm lý giới đầu tư thay đổi sẽ tác động tiêu cực lên thị trường bạc nhiều hơn là các nguyên tắc cơ bản”- Leyland nói.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login