George Soros lo ngại cho đồng Yên sau những gì NH trung ương Nhật Bản thực hiện điều hành tiền tệ

By on 05/04/2013

Chính sách kích thích tăng trưởng kinh tế tại Nhật hiện nay đang khá là “nguy hiểm”- nhà đầu tư tỷ phú George Soros chia sẻ quan điểm trên CNBC.

Hôm qua, Tân thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda đã đưa ra chương trình nới lỏng định lượng lớn nhất của Nhật Bản nhằm đưa đất nước thoát khỏi tình trạng giảm phát, mở rộng bảng cân đối kế toán của BOJ lên 30% GDP từ bây giờ cho đến cuối 2014.

Động thái này khiến đồng yên giảm mạnh, chạm 97,06 JPY/USD, mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2009, giảm hơn 0,8% so với USD.

“Những thứ mà Nhật bản mới làm gần đây quả là nguy hiểm bởi vì họ tiến hành chúng sau 25 năm thâm hụt chồng chất và không có tăng trưởng kinh tế”- Soros nói.

“Với những gì mà  họ đang khởi động, họ sẽ không dừng lại. Nếu đồng yen bắt đầu giảm, mà thực tế là đã giảm rồi, và người dân Nhật nhận ra rằng không cần phải kéo dài thêm nữa, họ sẽ muốn đẩy tiền của mình ra nước ngoài, kết quả là, đồng tiền Nhật sẽ giảm mạnh không tưởng.”

Kể từ trung tuần tháng 11 tới nay, đồng yen đã giảm tới 21%. Các chuyên gia tiền tệ dự đoán đồng tiền Nhật sẽ giảm tới mức $100- $110 vào cuối năm nay.

“Quy mô chương trình nới lỏng mà Thống đốc Haruhiko Kuroda giới thiệu tương đương với quy mô mà FED đã đưa ra trước đó. Tuy nhiên, Nhật chỉ bằng 1/3 Mỹ, do đó, sức mạnh của gói kích thích này sẽ mạnh gấp 3 lần so với những gì đã xảy ra tại Mỹ”- Soros nói.

Trong khi đó, Soros mô tả Trung Quốc như là một trong những thị trường năng động nhất trên thế giới. Mặc dù quốc gia này đang đối mặt với nhiều vấn đề, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này vẫn thành công trong việc kích thích tăng trưởng tiêu dùng.

Soros cho biết ông không tin rằng bong bóng nhà đất tại Trung Quốc sẽ kết thúc trong đống đổ vỡ.

Có thể thấy, Bắc Kinh đã có rất nhiều nỗ lực trong việc kiểm soát thị trường nhà đất. Tháng trước, chính phủ cũng quyết định đánh thuế 20% đối với các khoản lợi nhuận nhà đất.

“Mọi người đều biết rằng bong bóng bất động sản cần phải có sự giảm giá, tuy nhiên, tôi nghĩ rằng chính chủ đã hiểu rõ và có cơ sở để kiểm soát chúng. Chúng sẽ không kết thúc bằng một sự đổ vỡ”- ông nói.

Soros cũng tin rằng Mỹ sẽ nhanh chóng vượt qua mớ bòng bong tài khóa hiện tại. Những buổi thảo luận của giới làm luật Mỹ vẫn tiếp tục với khả năng cắt giảm mạnh chi tiêu quốc phòng và chi tiêu nội quốc.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login