George Soros: Khủng hoảng nợ sẽ đẩy Trung Quốc vào tình trạng giống Mỹ năm 2007

By on 22/04/2016

Theo tỷ phú đầu tư George Soros, nền kinh tế Trung Quốc hiện giống với Mỹ ở thời điểm khủng hoảng năm 2007, khi các khoản nợ lớn đe dọa tới nền kinh tế chung.

images7

Nhà đầu tư nổi tiếng George Soros đã lên tiếng trước những diễn biến gần đây của nền kinh tế Trung Quốc, cho rằng các khoản nợ quá mức của chính quyền địa phương và khu vực tư nhân có thể sẽ đẩy nước này vào một cuộc khủng hoảng tài chính giống như Mỹ giai đoạn 2007 – 2008.

Theo ông, chính phủ và các công ty Trung Quốc đã vay những khoản lớn để phát triển cơ sở hạ tầng và đầu tư cho các dự án nhằm phục hồi nền kinh tế những năm gần đây. Tuy nhiên, mô hình lấy nợ làm nhiên liệu như vậy đang trở thành lỗi thời trên thế giới và Trung Quốc sẽ sớm phải đối mặt với khó khăn.

Con số tăng trưởng tín dụng trong tháng Ba của Trung Quốc là bằng chứng rõ ràng cho thấy nước này đang rơi vào cảnh của Mỹ giữa những năm 2000, ông Soros cho biết hôm thứ Tư.

Chỉ trong tháng Ba, tổng nợ của Trung Quốc tăng thêm 2,34 nghìn tỷ NDT (khoảng 362 tỷ đô) vay của doanh nghiệp và chính quyền địa phương. Điều này cho thấy chính phủ đang thúc đẩy tăng trưởng bằng nợ và theo ông Soros là “giống đến kì lạ với những gì xảy ra trong giai đoạn khủng hoảng tài chính Mỹ 2007 – 2008”.

Trước đó, theo báo cáo của Reuters, tổng nợ xấu của Trung Quốc đã tăng gấp đôi trong năm 2015 và vào tháng Một năm nay đã tăng vượt bậc 1,95 nghìn tỷ NDT (khoảng 296,8 tỷ đô).

Tuy nhiên, hiện nay, Trung Quốc vẫn chưa chạm tới giới hạn khả năng tín dụng, có nghĩa là Bắc Kinh có đủ thời gian để cải cách hệ thống và giải quyết các khoản nợ khổng lồ này.

Tại thời điểm hiện tại, chính quyền Bắc Kinh đã quan tâm hơn tới các thị trường tài chính sau khi cạn vốn đáng kể hồi tháng Một. Hôm thứ Năm, Bắc Kinh đã tạm ngừng việc đăng ký thành lập các công ty tài chính mới trong nỗ lực kiềm chế các công ty tài chính hoạt động trên mạng. Việc tạm ngừng sẽ kéo dài tới tháng 1/2017.

Theo TN.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login