Gary Wagner: Dollar là mối đe dọa lớn nhất đối với vàng

By on 20/07/2015

Khi vàng tiếp tục đà suy yếu và test các mức thấp chưa từng có từ năm ngoái, chuyên gia Gary Wagner, biên tập viên tại goldforecast.com nói với Kitco News rằng kim loại này có thể còn giảm sâu hơn.

– Tuần trước, giới lãnh đạo ngân hàng đã có những bài phát biểu của mình và vàng đang chịu tổn thương. Chia sẻ về vấn đề này, chúng ta sẽ phỏng vấn chuyên gia Gary Wagner. Cảm ơn ông đã tham gia cùng chúng tôi.

– Giống như mọi khi, tôi rất lấy làm vui mừng.

– Chúng ta đã nghe Draghi và Janet Yellen phát biểu vào cuối tuần trước và rõ ràng là vàng đã chịu nhiều tổn thương khi ấy. Ông có nghĩ rằng họ chính là nguyên nhân lớn nhất gây áp lực lên vàng?

– Vâng, tôi nghĩ rằng chúng ta đã chứng kiến 2 sự kiện tác động lên thị trường vàng, tất nhiên là như vậy. Những bình luận của Janet Yellen trong phiên họp nửa năm một lần khi bà điều trần trước Thượng viện và tái khẳng định về khả năng gia tăng lãi suất vào năm nay chính là lý do lớn nhất. Tôi không nghĩ rằng đó là một động thái quá gớm ghê nhưng chắc chắn nó sẽ ngáng chân bất cứ triển vọng tăng nào của vàng.

Chúng ta hãy chuyển sang vấn đề thực tế hiện nay, đó chính là sức mạnh của đồng dollar. Khi mà đồng dollar vẫn tiếp tục mở rộng đà tăng, giống như chúng ta đã nói trước đó, thì thị trường vàng sẽ giống như chú cá đang bơi ngược dòng nước vậy. Thậm chí bạn đang là người mua thì cũng thật khó để có thể để bù đắp được những thiệt hại cũng như vượt qua chúng.

– Vâng, hãy để chút xíu nữa thì chúng ta nói rõ hơn về đồng dollar. Biểu đồ gần nhất cho thấy vàng đang đứng dưới đường trung bình di động 50 ngày và 200 ngày nếu bạn nhìn vào biểu đồ tháng. Những mốc giá quan trọng nào mà bạn đang mua vào tại đây?

– Vàng đã chạm mức thấp $1,140.60 trong phiên thứ 5 tuần trước- đó là một ngưỡng đầy mâu thuẫn cần xem xét và đó cũng chính là mốc thấp thấp nhất mà chúng ta được chứng kiến trong năm 2015 này. Đứng dưới mốc này, hứa hẹn khả năng thị trường tiến về quanh $1130. Nếu mốc giá này không được giữ vững, tôi đồ rằng sẽ xuất hiện một vài áp lực giảm lên vàng, kéo vàng vùng $1,080-1,090.

– Liệu chúng ta sẽ có một câu chuyện tương tự khi nhìn vào thị trường bạc?

– Hướng đi của vàng và bạc đã có lúc thay đổi, ý tôi muốn nói là bạc đã vượt qua vàng nếu xét về phần trăm tăng giá cũng như giảm giá. Mốc giá quan trọng cho thứ kim loại màu trắng này là $14.50/oz.

– Ông vừa đề cập rằng giới đầu tư đang quan tâm nhiều tới dollar hơn là vàng. Đà tăng này của đồng dollar có thể kéo dài bao lâu?

– Chừng nào chứng khoán Mỹ vẫn tiếp tục khả quan và FED bắt đầu kế hoạch điều chỉnh lãi suất của mình thì chừng đó đồng dolar sẽ còn mở rộng động lực tăng. Tôi nghĩ chúng ta có thể dễ dàng chứng kiến mốc $100 trong chỉ số U.S Index.

– Cảm ơn ông!

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login