Gartman: Vàng đang theo đuổi đà tăng

By on 07/04/2015

Giá vàng leo lên mức cao nhất trong hơn 6 tuần trong bối cảnh báo cáo việc làm không mấy khả quan tại Mỹ nhấn chìm đồng USD và kích thích giới đầu tư tìm tới các tài sản an toàn. Theo Dennis Gartman, tác giả của “The Gartman Letter”, bước đi lên của vàng có thể đang bắt đầu.

Chốt phiên hôm qua, chỉ số Dow Jones tăng lên mức 3 con số sau khi mở phiên giảm hơn 115 điểm. Biến động ngày hôm qua đánh dấu phiên thứ 4 trong năm mà chỉ số Dow vừa tăng vừa giảm ở mức 3 con số trong cùng một phiên. Trong khi đó, giá vàng tương đối ổn định trong cả buổi giao dịch và vẫn giữa được đà tăng cả khi thị trường chứng khoán ngập trong sắc xanh.

“Tôi nghĩ vàng đang hướng tới những điều tốt đẹp hơn”- Gartman nói.

Gartman cho hay các lệnh mua bán của ông không dựa dẫm nhiều vào sức khỏe của đồng USD mà phần lớn dựa vào chính bản thân mặt hàng này. “Rõ ràng là vàng sẽ thể hiện tốt hơn nếu dollar đi xuống, tuy nhiên, tôi thích mua vàng không định giá bằng đồng tiền này”- ông nói.

Theo Gartman, những bước đi khả quan của vàng liên quan tới các hàng hóa trong mấy tuần gần đây chính là dấu hiệu tích cực cho kim loại quý.

“Thứ hấp dẫn tôi lúc này chính là những thể hiện tốt của vàng trong mấy tuần gần đây. Khi thị trường dầu mỏ tiếp tục chịu áp lực thì vàng vẫn không chịu đầu hàng. Thậm chí khi giá ngũ cốc đi xuống thì vàng vẫn vững vàng đi lên”.

Chuyên gia quản lý tài sản Tim Seymour tại Triogem cho biết ông không nhìn thấy bất kỳ động lực thực tế nào có thể khiến vàng bùng nổ. “Đối với tôi, chẳng có chất xúc tác nào hỗ trợ cho vàng tăng cao và rủi ro lớn hơn nữa chính là khả năng đi lên của đồng USD. Khoảng cách để thị trường tiếp cận ngưỡng $1,100 ngắn hơn nhiều so với ngưỡng $1,300.”

Gartman tỏ ra không đồng ý với quan điểm này của Seymour. “Nếu bạn chỉ là một nhà đầu tư mua vàng bằng đồng dollar, chẳng có gì hấp dẫn để nắm giữ và tôi cũng chẳng hứng thú với vàng định giá bằng đồng dollar. Nhưng đối với các đồng tiền khác thì sao? Chúng đã thiết lập thị trường tăng gần 2 năm liên tiếp. Thật khó để có thể tranh luận về chúng.”

Pete Najarian làm việc tại OptionMonster.com lại có quan điểm trung lập và cho biết trong khi ông nghi ngờ về đà tăng dài hạn, vàng vẫn có thể được nâng đỡ trong ngắn hạn. “Tôi không biết về dài hạn vàng có thể bứt phá hay không nhưng tôi nhìn thấy một vài khả năng trong ngắn hạn. Tôi nghĩ một vài công ty khai thác mỏ cũng lạc quan hơn trong thời gian tới.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login